7 มกราคม 2563 เพิ่มค่าหัวจับโจรขโมยไข่เต่ามะเฟือง ยันเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ไม่เกี่ยว ล็อกเป้าชาวประมง

ที่มา: https://www.naewna.com/local/464615

ความคืบหน้าการติดตามค้นหาคนร้ายขโมยไข่เต่ามะเฟือง ขณะขึ้นวางไข่ ที่บริเวณชายหาดเขาหน้ายักษ์ หมู่ 4 ต. ลำแก่น อ. ท้ายเหมือง จ. พังงา เมื่อวันที่ 4 ม.ค.63 ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ตั้งจุดสกัดบริเวณทางเข้า-ออก เพิ่มความเข้มงวดกว่าปกติ โดยเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่จากเดิมเพียงคนเดียวเป็น 2 คน อีกทั้งมีการเพิ่มเวลาออกลาดตระเวน ซึ่งปกติเจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวน เฝ้าดูพื้นที่ในการวางไข่เต่า ในช่วง 2 เวลา คือ ช่วง 19.00 น. – 20.00 น. และ 03.00 – 04.00 น. ของทุกวัน ล่าสุดได้เพิ่มอีกช่วงเวลาคือ 23.00 – 24.00 น. เพื่อเพิ่มความถี่ในการลาดตระเวน พร้อมทั้งขอความร่วมมือปฏิบัติตามกฎระเบียบของทางอุทยานฯเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง อย่างเคร่งครัด ไม่ให้มีการเข้า-ออก ในเขตหวงห้ามอย่างเด็ดขาด

ล่าสุดทางชุดสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดพังงา นำโดย พ.ต.อ.ประเทือง ศรีละมนตรี ผกก.สส.ภ.จว.พังงา นำกำลังเข้าสืบสวนสอบสวน เพื่อดูพื้นที่ประกอบการสืบสวนหาเบาะแส เบื้องต้นพบว่าทางเข้าในที่เกิดเหตุสามารถเข้าออกได้หลายทาง โดยเฉพาะเส้นทางที่สามารถหลบเลี่ยงเจ้าหน้าที่ สามารถแล่นเรือเข้าออกทางชายหาดได้โดยตรง ส่วนอีกเส้นทางคือเส้นทางอ้อมหลังที่ทำการอุทยานฯเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง เป็นเส้นทางจักรยานยนต์ที่ชาวบ้านใช้เข้าออกในพื้นที่ ซึ่งทางอุทยานฯเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง เตรียมสำรวจพร้อมนำเสนองบประมาณจัดซื้อจัดจ้างกล้องวงจรปิดเพื่อป้องกันการขโมยไข่เต่าออกจากพื้นที่

ด้านตำรวจ สภ. ท้ายเหมือง มุ่งเป้าหมาย 2 กลุ่ม คือ ชาวประมง และกลุ่มคนที่รู้จักกับเจ้าหน้าที่ เบื้องต้นเรียกเจ้าหน้าที่อุทยานฯเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง เข้าสอบปากคำจำนวน 5 คน พร้อมเตรียมเรียกผู้นำชุมชนเข้าสอบปากคำ หลังจากนี้ โดยยืนยันว่าราคาไข่เต่าที่เชื่อว่าบริโภคแล้วทำให้อายุยืน ฟองละ 150 – 200 บาท และไม่เชื่อว่าเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จะรู้เห็นหรือเกี่ยวข้องกับการขโมยไข่เต่าครั้งนี้

นายหฤษฎ์ ฤทธิช่วย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง กล่าวว่า นอกจากมาตรการเพิ่มความเข้มงวดแล้ว ยังเตรียมสำรวจพื้นที่เพื่อเสนอขอติดตั้งกล้องวงจรปิดทั้งในที่ทำการ และบริเวณชายหาด เพื่อได้ตรวจสอบการขึ้นวางไข่ของเต่าในพื้นที่ สำหรับประเด็นที่ชาวบ้านสงสัยเจ้าหน้าที่รู้เห็นหรือเกี่ยวข้องการขโมยไข่เต่าครั้งนี้นั้น ตนเองมองว่าไม่มีเหตุจูงใจใดๆ ที่เจ้าหน้าที่ต้องขโมย เนื่องจากเต่ามะเฟืองทิ้งระยะการขึ้นวางไข่มา 5 – 6 ปี กระทั่งขึ้นวางไข่ครั้งแรกในปี 2561 และ 2562 ติดต่อมาได้เป็นปีที่ 2 ทำให้เจ้าหน้าที่ของอุทยานฯรู้สึกยินดีและดีใจอย่างมาก อีกทั้งเจ้าหน้าที่ก็สามารถรับรางวัลในการแจ้งเบาะแสการขึ้นวางไข่จากมูลนิธิฯ โดยรายได้เงินเดือนของเจ้าหน้าที่ก็เพียงพอต่อการดำรงชีวิต ตนเองจึงขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่ขโมยไข่เต่ามะเฟืองอย่างแน่นอน

ขณะที่นายพีระ เพชรพาณิชย์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยนายบุญชู แพใหญ่ นายกสมาคมเรือประมงจังหวัดพังงา นายกิจก้อง ตันติจรัสวโรดม ประธานสภาอุตสาหกรรมภาคใต้ ในนามสภาอุตสาหกรรมจังหวัดพังงาร่วมกับสมาคมเรือประมงจังหวัดพังงา กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาทางกลุ่มของตนเองได้มีการสนับสนุนในการอนุรักษ์เต่าทะเลอย่างต่อเนื่อง พอได้ยินข่าวว่ามีคนมาขโมยไข่เต่ามะเฟือง ก็รู้สึกเสียใจและอยากมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ จึงสนับสนุนเงินรางวัลนำจับอีก 50,000 บาท ทำให้รวมยอดเงินรางวัลนำจับขโมยไข่เต่ามะเฟืองรวม 150,000 บาท และขอให้จับคนกระทำความผิดมาลงโทษได้โดยเร็ว