7 มกราคม 2563 หลักฐานแรกการใช้เครื่องมือของนกทะเล

ที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/1741296

ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา นักวิจัยได้พบตัวอย่างมากมายของสัตว์ในอันดับวานรที่ไม่ใช่มนุษย์ สามารถใช้เครื่องมือได้ โดยพบว่า มีนกหลายชนิด เช่น นกกาถูกสังเกตว่าใช้ไม้เพื่อวัตถุประสงค์มากมาย หรือนกแก้วก็ทำลายเปลือกหอยด้วยหิน แต่ยังไม่มีการสังเกตการใช้งานเครื่องมือของนกทะเล เนื่องจากสมองของนกชนิดนี้มีขนาดค่อนข้างเล็ก นักวิจัยหลายคนเชื่อว่านกทะเลไม่มีความสามารถในการใช้เครื่องมือ แต่ก็มีนักวิจัยอีกหลายคนที่พยายามลบล้างความคิดนั้น

ล่าสุดนักวิจัย 3 คน จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ในอังกฤษ และศูนย์วิจัยธรรมชาติประเทศไอซ์แลนด์ใต้ รายงานว่า พบหลักฐานการใช้เครื่องมือของนกพัฟฟิน ที่ปกติอาศัยอยู่ทางตอนเหนือของมหาสมุทรแอตแลนติก ตัวจะค่อนข้างใหญ่ ปากสั้นงุ้ม ทีมวิจัยอธิบายว่านกพัฟฟินนั้นใช้ไม้ช่วยในการเกาส่วนหนึ่งของร่างกาย หลังจากสมาชิกคนหนึ่งในกลุ่มเคยเห็นนกพัฟฟินกำลังใช้ไม้เกาหลังในขณะที่มันลอยตัวอยู่ในน้ำเมื่อ 4 ปีก่อน ทว่าตอนนั้นไม่มีกล้องบันทึกภาพไว้ จึงไม่อาจหาหลักฐานมายืนยัน

จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ นักวิจัยสามารถบันทึกวิดีโอนกพัฟฟินใช้กิ่งไม้เล็กๆ เกาเข้าไปในตัวของมัน ทีมวิจัยเผยว่านกพวกนี้อาศัยอยู่บนเกาะกริมซีย์ในประเทศไอซ์แลนด์ และต้องทนทรมานจากการรบกวนของปรสิตในขนนกที่อาจเป็นพวกแมลง และปีที่ผ่านมาก็มีการแพร่ระบาดของแมลงที่บุกรังควาน จึงเป็นไปได้ที่นกพัฟฟินจะใช้กิ่งไม้แหลมเพื่อกำจัดสิ่งมีชีวิตกาฝากเหล่านี้ มากกว่าการใช้จะงอยปากจัดการ.