7 มกราคม 2563 พบวาฬโอมุระยาว 3.7 เมตร ลอยเกยตื้นที่ทะเลลันตา

ที่มา: https://www.banmuang.co.th/news/region/175827

พบวาฬโอมุระยาว 3.7 เมตร ลอยเกยตื้น บริเวณชายหาดทุ่งทะเล ต. เกาะกลาง  อ. เกาะลันตา จ. กระบี่ มีบาดแผลฉกรรจ์ที่กรามด้านขวาหัก อาการสาหัส คาดถูกเรือชน เจ้าหน้าที่ประสานศูนย์วิจัย และพัฒนาประมงชายฝั่งทะเลอันดามัน เข้าทำการช่วยเหลือ ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 6 ม.ค. 62

นายสุวัฒน์  สุขศิริ หน. เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งทะเล จ. กระบี่  พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบวาฬ เพศเมียไม่ทราบชนิด ขนาดใหญ่ ยาว 3.7 เมตร หลังรับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบวาฬดังกล่าว ลอยเกยตื้นบริเวณชายหาดทุ่งทะเล หมู่ 3 ต. เกาะกลาง อ. เกาะลันตา จ. กระบี่ สภาพอ่อนแรง ไม่สามารช่วยเหลือตัวเองได้ เจ้าหน้าที่เข้าทำการช่วยเหลือ โดยประคองตัวให้อยู่ในน้ำ และนำไปใส่ในบ่อพักชั่วคราว  เบื้องต้นพบบาดแผลที่บริเวณ กรามขวาหัก มีเลือดไหล คาดว่าถูกใบพัดเรือฟัน จากนั้นประสานไปยังเจ้าหน้าที่กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรชายฝั่งทะเล อันดามัน จ. ภูเก็ต เข้ามาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

วาฬดังกล่าว เป็นวาฬโอมูระ (Omura’s whale) เป็นวาฬสายพันธุ์หายากที่มีความใกล้เคียงกับวาฬบรูด้า แต่มีขนาดเล็กว่า  ล่าสุดวาฬดังกล่าวได้เสียชีวิตแล้ว หลังจากที่ทีมสัตว์แพทย์ กลุ่มสัตว์ทะเลหายากฯ เข้าทำการช่วยเหลือและพยายามยื้อชีวิตได้ประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะนำซากไปผ่าพิสูจน์ ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลอันดามันต่อไป ในเบื้องต้นคาดว่าขณะวาฬดังกล่าวมาหากินในทะเลฝั่งเกาะลันตา อาจจะถูกเรือชน และถูกใบพัดจนได้รับบาดเจ็บบาดสาหัส  ทั้งนี้ที่ผ่านมาในพื้นที่ จ. กระบี่ ยังไม่เคยพบวาฬชนิดดังกล่าวมาก่อน คาดว่าอาจจะพลัดหลงมา