7 มกราคม 2563 จังหวัดบึงกาฬ เกิดปรากฏการณ์หาดทรายสีเขียวกลางลำน้ำโขง ส่งผลให้นักท่องเที่ยว และประชาชนเดินทางมาชมอย่างคึกคัก

ที่มา: https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200107080233423

บริเวณกลางลำน้ำโขง บ้านห้วยเซือมเหนือ หมู่ 8 ต. ไคสี อ. เมืองบึงกาฬ จ. บึงกาฬ ได้เกิดปรากฏการณ์หาดทรายสีเขียวโผล่ขึ้นมากลางลำน้ำโขง ซึ่งมีระยะทางยาวนับกิโล จึงทำให้ในวันนี้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ความสนใจพายเรือไปชมปรากฏการณ์ดังกล่าว พร้อมกับถ่ายภาพแชร์ลงสื่อสังคมออนไลน์กันอย่างคึกคัก

โดยผู้เฒ่าผู้แก่ซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่มานาน เปิดเผยว่า ปรากฏการณ์หาดทรายสีเขียวจะเกิดขึ้นทุกปีหลังจากแม่น้ำโขงลดระดับลง ซึ่งในปีนี้เกิดปรากฏการณ์ดังกล่าวขึ้นมากกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากระดับน้ำโขงที่ลดลงมาก ส่งผลให้ตะไคร่น้ำ หรือสาหร่ายน้ำจืด หรือเทา (ในภาษาอีสาน) ไหลมารวมกันที่หาดทรายซึ่งกำลังโผล่พ้นน้ำในหลายพื้นที่ จึงเกิดเป็นปรากฏการณ์หาดทรายสีเขียวขึ้น

นอกจากนี้ สาหร่ายน้ำจืด หรือเทา ยังสามารถนำมาบริโภคได้ เมื่อผ่านกระบวนการปรุงสุก ซึ่งจากงานวิจัยพบว่า มีแคลเซียม และเบต้าแคโรทีนสูง จึงเป็นโอกาสที่ประชาชนในพื้นที่จะมาเก็บสาหร่ายน้ำจืดไปประกอบอาหาร และนำไปขายเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัวต่อไป

สำหรับสาหร่ายน้ำจืด หรือเทา จะพบมากในบริเวณแหล่งน้ำธรรมชาติที่นิ่งและใสสะอาด ของภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันตก ลักษณะรูปร่างเป็นสายยาวเล็ก ๆ คล้ายเส้นผม ไม่มีกิ่งก้าน รวมกันเป็นกลุ่มก้อนสีเขียว ประชาชนในพื้นที่มักนิยมนำมารับประทานเป็นผักสด ผักลวก ร่วมกับน้ำพริก หรือนำมาทำลาบ ยำ และแกงส้ม ซึ่งถือเป็นอาหารที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน