7 พฤษภาคม 2563 พายุถล่ม จ. สุรินทร์ หลังคาบ้านปลิวว่อนไฟดับทั้งอำเภอ

ที่มา: https://www.innnews.co.th/regional-news/news_666944/

เกิดพายุฝน และลมกระโชกแรงบริเวณ ต. หัวงัว อ. สนม จ. สุรินทร์ ลมพัดเอาหลังคาบ้านเรือนของประชาชน เสียหายหลายหลังไม่ต่ำกว่า ๑๔ หลังคาเรือน ทำให้ไฟฟ้าดับทั้งอำเภอนานกว่า ๔ ชม. บ้านหนองคู หมู่ที่ ๓ ต. หัวงัว อ. สนม จ. สุรินทร์ พบว่า มีบ้านเรือนของประชาชนเสียหายกว่า ๑๔ หลังคาเรือน ข้าวของเสียหาย เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่นอน ผ้าห่ม หมอนมุ้งเปียกหมด ยุ้งฉางข้าวเสียหาย ทำให้ข้าวเปลือกที่อยู่ในยุ้งฉางเปียกแทบทั้งหมด ข้าวเปลือกที่เสียหายโดนน้ำฝน คงต้องรอวันต่อมาให้แดดออกถึงจะนำไปตากแดดได้

ชาวบ้านบางรายต้องไปอาศัยนอนที่บ้านเพื่อน ตามที่ชาวบ้านหลายคนพูดให้ฟังว่า ในช่วงที่เกิดเหตุนั้นได้มีลมมาอย่างรุนแรง ซึ่งเกิดขึ้นเร็วมากประกอบกับฝนกำลังตก ลมพัดหมุนมาเป็นคลื่นขาว พัดทำเอาต้นไม้ใหญ่หลายต้นหักโค่น บางต้นกิ่งไม้ปลิวค้างอยู่บนหลังคาก็มี หรือแม้แต่สังกะสีปลิวไปค้างอยู่บนกิ่งไม้ นางญานิษา คันโทเงิน อายุ ๖๐ ปี เลขที่ ๗๐ หมู่ ๓ บ้านหนองคู ต. หัวงัว อ. สนม จ. สุรินทร์ ที่โดนพายุพัดเอาหลังคาปลิวไปแทบทั้งหลัง ได้เล่าให้ฟังว่า ในช่วงที่มีพายุลมฝนมานั้นตนเองไม่ได้สนใจอะไรรีบวิ่งหนีเอาตัวรอดไว้ก่อน แล้วยังบอกอีกว่าตั้งแต่เกิดมาจนอายุ ๖๐ ปี พึ่งจะเคยเจอเป็นครั้งแรก เจอแบบนี้ก็ทำอะไรไม่ถูก ได้แต่สั่นกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

นางนฤมล บุญลาภ อายุ ๕๗ ปีเล่าว่า ตนแอบอยู่ข้างๆ บ้าน นั่งยกมือไหว้ภาวนาว่า อย่าให้เป็นอะไร ตนไม่รู้ว่าหลังคาบ้านปลิวไป รู้แค่หลังคาครัวปลิวออก พอมาบนบ้านถึงรู้ว่า หลังคาบ้านปลิวออกไป ตอนนั้นลมแรงมาก หมุนมาอย่างน่ากลัว เกิดมาพึ่งเคยเห็น ตนก็อยู่คนเดียวด้วยตนนั้น ไม่รู้จะไปที่ไหน น่ากลัวมากๆ ซึ่งในช่วงนี้ กำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบความเสียหายเพิ่มเติม ว่าทั้งหมดกี่หลัง แต่คร่าวๆ ประมาณ ๑๔ หลัง ที่ได้รับความเสียหาย ตอนนี้ยังสามารถประเมินไม่ได้ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ลงมาตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง และช่วยเหลือต่อไป