7 พฤศจิกายน 2564 ค่ามลพิษ “นิวเดลี” พุ่งกระฉูด

ที่มา : https://mgronline.com/around/detail/9640000110125

คุณภาพอากาศในกรุงนิวเดลีของอินเดียลดต่ำลงจนถึงขีดอันตราย เมื่อวันที่ 5 พ.ย. หลังจากประชาชนส่วนใหญ่ฝ่าฝืนคำสั่งของทางการที่ห้ามการจุดพลุและเล่นดอกไม้ไฟในช่วงเทศกาล “ดิวาลี” ดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) ในพื้นที่ส่วนใหญ่ทั่วกรุงนิวเดลีมีตัวเลขพุ่งสูงเกินกว่า 500 ขณะที่บางจุดตัวเลขพุ่งสูงทะลุเพดาน 999 ซึ่งเป็นค่าสูงสุดที่จะสามารถวัดได้

สำหรับดัชนี AQI เป็นการวัดปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ในอากาศ โดยมีหน่วยเป็นไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ซึ่งหากค่าฝุ่นละอองยิ่งสูงเท่าไหร่ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่ประชาชนจะป่วยเป็นโรคหัวใจ หรือโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจมากขึ้นเท่านั้น องค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนดค่าฝุ่นละอองในอากาศที่อยู่ในเกณฑ์ปลอดภัยเฉลี่ยไม่เกิน 5 ไมโครกรัมต่อปี ในขณะที่ค่าเฉลี่ยของกรุงนิวเดลีเมื่อวันที่ 5 พ.ย. สูงถึง 706 ไมโครกรัม

อินเดียเผชิญวิกฤตคุณภาพอากาศต่อเนื่องมานานหลายปีแล้ว โดยสาเหตุหลักๆ มาจากการเผาตอซังข้าวในช่วงหลังฤดูเก็บเกี่ยว รวมถึงการจุดพลุเพื่อฉลองเทศกาลดิวาลี สถาบันนโยบายพลังงานแห่งมหาวิทยาลัยชิคาโก (EPIC) ได้เผยแพร่ผลการศึกษาเมื่อเดือน ก.ย. ว่า คุณภาพอากาศที่ย่ำแย่ในอินเดียอาจส่งผลให้ประชากรหลายร้อยล้านคนมีอายุคาด (life expectancy) ลดลงถึง 9 ปี