7 พฤศจิกายน 2563 สลดพบซากโลมาไร้หัว ถูกสลักชื่อที่ตัว สเปนฮึ่มลุยสอบ-ลั่นไม่ปล่อยคนผิด!

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_5266438

เดอะซัน รายงานว่า ตำรวจสเปนเปิดการสอบสวนหลังพบซากโลมาหลายตัวบนชายหาดอัลเมรีอา ในแคว้นอันดาลูซีอา ทางตอนใต้ของประเทศสเปน ถูกของมีคมฟันเป็นแผล บางส่วนโดนตัดหัว และอย่างน้อย 1 ตัวมีรอยมีดกรีดเป็นชื่อ “ฮวน” (Juan)

ขณะที่ทางการท้องถิ่นระบุจากผลตรวจชันสูตรซากโลมาในเบื้องต้นว่ารอยตัดและรอยกรีดที่พบไม่ได้เกิดจากบาดแผลทางธรรมชาติ รวมทั้งไม่ใช่อุบัติเหตุจากการโดนใบพัดเรือ หรือหินแหลมคมบาด แต่เป็นฝีมือของมนุษย์อย่างแน่นอน

กรณีดังกล่าวเปิดเผยโดยอีควิแนก องค์กรพิทักษ์สัตว์ของสเปน หลังจากเจ้าหน้าที่อาสาสมัครพบโลมา 1 ตัวนอนเกยตื้นบริเวณบนชายหาดคาลา พรินซิเป ในเขตซานโฆเซ เมืองนิฆาร์

แต่เมื่อเข้าไปหวังจะช่วยเหลือให้กลับลงทะเล ก็ต้องช็อกหนักกับภาพที่เห็น เพราะส่วนหัวของโลมาถูกหั่นจนขาดออกจากตัว หลังจากตรวจสอบเพิ่มเติมก็เจอซากโลมาอีกหลายตัวโดนตัดหัว และพบส่วนหัวของโลมาที่ถูกตัดและเริ่มกลายสภาพเน่าเปื่อย

ทั้งนี้ ทางการท้องถิ่นแคว้นอันดาลูซีอา กองกำลังป้องกันพลเรือนเมืองอัลเมรีอา หน่วยงานพิทักษ์สิ่งแวดล้อมแห่งสเปน (เซโพรนา) กองกำลังทางทะเล องค์กรอีควิแนก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงย้ำว่าไม่ได้นิ่งนอนใจกับกรณีที่เกิดขึ้น และจะเร่งสอบสวนอย่างถี่ถ้วน รวมถึงดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องและอยู่เบื้องหลังการกระทำอันป่าเถื่อน