7 กันยายน 2563 ไต้ฝุ่น “ไห่เฉิน” ขึ้นฝั่งเกาหลีใต้-มุ่งหน้าเกาหลีเหนือ

ที่มา : https://www.nationtv.tv/main/content/378794352/

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาเกาหลี ของเกาหลีใต้ รายงานว่า พายุ “ไห่เฉิน” ซึ่งเป็นพายุไต้ฝุ่นลูกที่ 10 ของฤดูมรสุมปีนี้ พัดขึ้นฝั่งห่างจากเมืองอูลซานไปทางตะวันตกเฉียงใต้เกือบ 30 กม.เมื่อเวลา 9.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น และเคลื่อนตัวออกจากเมืองคังนึง ในจังหวัดคังวอน ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือลงสู่ทะเลในช่วงบ่ายตามเวลาท้องถิ่น

พายุมีความเร็วลมสูงสุด 35 เมตรต่อวินาทีและอ่อนกำลังลงอย่างช้าๆ ขณะที่มีฝนตกวัดได้ 184.5 มิลลิเมตรในเมืองอูลซานตั้งแต่เที่ยงคืนจนถึง 10.00 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น พายุทำให้เกิดไฟฟ้าดับที่โรงงานประกอบรถยนต์ในเมืองอูลซานของฮุนได มอเตอร์ส และเกิดไฟฟ้าดับที่โรงงานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ของฮุนได โมบิส และบ้านเรือนเกือบ 30,000 หลังในเมืองประสบไฟฟ้าดับเช่นกันส่วนที่เมืองปูซาน เกิดไฟฟ้าดับ ต้นไม้และเสาไฟสัญญาณจราจรหักโค่น มีฝนตกหนักและดินถล่มใกล้อุโมงค์เชื่อมเมืองปูซานกับเมืองชางวอน ถนนหลายสายถูกน้ำท่วม รถไฟวิ่งระหว่างเมืองปูซานและเมืองใกล้เคียงหยุดวิ่ง ส่วนรถไฟใต้ดินยังวิ่งปกติแต่ลดความเร็วลงในบางเส้นทาง และเที่ยวบิน 298 เที่ยวทั่วประเทศถูกยกเลิก

ขณะที่สื่อเกาหลีเหนือ รายงานว่า พายุไต้ฝุ่น “ไห่เฉิน” อาจเคลื่อนตัวชายฝั่งจังหวัดคังวอนของเกาหลีเหนือในเวลา 18.00 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น และมุ่งหน้าไปยังเมืองซินโป ผ่านจังหวัดฮัมกย็องใต้ และเคลื่อนตัวไปยังประเทศจีน พายุอาจทำให้เกิดลมกระโชกแรงและคลื่นสูงในหลายจังหวัดทางชายฝั่งภาคตะวันออก และอาจมีฝนตกวัดได้ 300-400 มิลลิเมตรในจังหวัดคังวอนและฮัมกย็องเหนือ

พายุ “ไห่เฉิน” เป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 3 ที่พัดขึ้นฝั่งเกาหลีเหนือในช่วงหลายสัปดาห์นี้ หลังจากพายุ “บาวี” พัดถล่มในจังหวัดฮวางแฮเมื่อปลายเดือนส.ค. และพายุ “ไมสัก” พัดถล่มจังหวัดฮัมกย็องใต้และจังหวัดคังวอนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว