7 กรกฎาคม 2563 ข่าวดีอีกแล้ว! ‘แม่เต่ามะเฟือง’ ขึ้นวางไข่นอกฤดู​กาล รังที่​ 2​

ที่มา : https://www.naewna.com/likesara/503813

สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 โดยส่วนส่งเสริมและประสานงานเครือข่ายทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลนที่ 10 (ตะกั่วป่า พังงา) และ ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผอ.ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน ได้รับการประสานจากอุทยานแห่งชาติเขาลำปี – หาดท้ายเหมือง และศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 (ภูเก็ต) เวลา 05.00 น. ได้รับแจ้งจากนายโรม แสงแก้ว ชาวประมง ว่าพบร่องรอยการขึ้นมาวางไข่ของเต่าทะเล บริเวณชายหาดเขาหน้ายักษ์ หมู่ที่ 7 ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา

จึงร่วมกันเข้าไปตรวจสอบบริเวณ พิกัด ๙๔๒๕๖๐ N ๔๑๓๖๑๗ E อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาลำปี – หาดท้ายเหมือง ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 9.7 กม. พบเป็นร่องรอยการขึ้นวางไข่ของเต่ามะเฟือง ตรวจวัดขนาดความกว้างของพายหน้าจากซ้ายไปขวา 170 ซม. ขนาดความกว้างของอก 80 ซม. ทำการขุดค้นหาขนาดความลึก 70 ซม. พบไข่เต่ามะเฟือง ตรวจนับได้ไข่ดี 91 ฟอง ไข่ลม 9 ฟอง รวม 100 ฟอง ตรวจสอบบริเวณหลุมไข่เต่าอยู่ในระดับแนวน้ำทะเลท่วมถึง เนื่องจากเป็นช่วงมรสุม

และไม่มีพื้นที่ชายหาดที่มีความเหมาะสมที่จะทำการเพาะฟักตามธรรมชาติ จึงทำการเคลื่อนย้ายไข่เต่าไปเพาะฟักในสภาพแวดล้อมจำลอง ณ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติเขาลำปี – หาดท้ายเหมือง ทำการติดตั้งไฟควบคุมอุณหภูมิ เครื่องวัดอุณหภูมิ (data logger) เพื่อติดตามพัฒนาการของไข่เต่ามะเฟือง ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของเจ้าหน้าที่และนักวิชาการต่อไป