6 เมษายน 2565 ยูเอ็นเผยข่าวร้ายโลกร้อน จี้แก้ไขต้องเร็วแรงเริ่มทันที

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_6982263

บีบีซีรายงานว่า สหประชาชาติ หรือยูเอ็น เปิดเผยแผนแม่บทการจำกัดผลกระทบร้ายแรงจากปัญหาสภาพภูมิอากาศโลกเปลี่ยนแปลง หรือโลกร้อนที่ทะลุขีดจำกัดแล้ว พร้อมเตือนว่าจำเป็นต้องดำเนินการอย่างรวดเร็ว รุนแรง และเริ่มในทันที

รายงานฉบับล่าสุดของคณะกรรมการรหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือไอพีซีซี หนึ่งในองคาพยพของยูเอ็น ระบุว่า การดำเนินการตามแผนแม่บทจะต้องบรรลุถึงขั้นสูงสุดภายใน 3 ปีนับจากนี้ หากต้องการจำกัดผลกระทบสุดขั้วจากปัญหาโลกร้อน

ไอพีซีซี ระบุว่า หากเป้าหมายดังกล่าวสามารถบรรลุได้ ประชาคมโลกยังจำเป็นต้องคิดค้นนวัตกรรมใหม่เพื่อแยกก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (หนึ่งในสาเหตุโลกร้อน) ออกจากชั้นบรรยากาศโลกด้วย และจะต้องทำให้เสร็จสิ้นภายในกลางคริสต์ศตวรรษที่ 21

รายงานระบุว่า แม้นโยบายเพื่อลดการปลดปล่อยก๊าซก่อโลกร้อนจะถูกกำหนดและเริ่มดำเนินการได้อย่างพร้อมเพรียงโดยนานาชาติทั่วโลกเมื่อปีค.ศ. 2020 แต่ข้อมูลล่าสุดพบว่าไม่เพียงพอ เพราะโลกจะยังมีอุณหภูมิเฉลี่ยเพิ่มขึ้นถึง 3.2 องศาเซลเซียส ภายในคริสต์ศตวรรษที่ 21 นี้

คณะผู้จัดทำรายงาน ระบุว่า ต่อจากนี้ไปนั้นนับเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดแล้วของการดำเนินการ เพราะหากปริมาณก๊าซโลกร้อนไม่ลดลงตามเป้าหมายภายในปี 2030 การรักษาอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกไม่ให้เพิ่มสูงทะลุเกณฑ์ข้างต้นจะเป็นไปไม่ได้อีก

กุญแจสำคัญอยู่ที่อุตสาหกรรมพลังงานที่มนุษย์จำเป็นต้องหันมาพึ่งพิงพลังงานสะอาดให้มากขึ้น เช่น พลังงานลมและแสงแดด ซึ่งมีต้นทุนลดลงถึงร้อยละ 85 ในทศวรรษที่ผ่านมา