6 เมษายน 2563 “จนท.”ปะทะเดือดพรานป่า ลักลอบล่าสัตว์-รวบตัวได้ 1

ที่มา : https://siamrath.co.th/n/144835

นายไพโรจน์ เขียวแก้ว หน.นปพ.ที่ 12 หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.1 อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.สมเกียรติ โฉมฉาย ผกก.สภ.ไทรโยค ได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มลักลอบล่าสัตว์ป่าบริเวณป่าห้วยวายอ หมู่ที่ 2 ต.บ้องตี้ ในป่าสงวนแห่งชาติวังใหญ่-แม่น้ำน้อย จึงนำกำลังหลายหน่วยเข้าดักซุ่มตามเส้นทา พบกลุ่มชาย 5 คน สะพายปืนยาวครบมือทุกคนเดินมาตามเส้นทางมุ่งหน้าเข้าสู่หมู่บ้านบ้องตี้ล่าง จึงส่งสัญญาณให้หยุด เมื่อชายทั้ง 5 เห็นเข้าก็พากันวิ่งหลบหนีเข้าป่าและยิงปืนใส่เพื่อเปิดทาง เดชะบุญกระสุนไม่ถูกเจ้าหน้าที่

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เจ้าหน้าที่ได้วิ่งไล่ติดตามแต่กลุ่มพรานป่าทั้ง 5 คน ได้แยกกันวิ่งหลบหนีเป็นสองกลุ่ม และใช้ปืนยิงใส่อีก1 นัด เจ้าหน้าที่จึงยิงโต้ตอบ จากนั้นทั้งสองฝั่งก็ยิงปะทะกันเสียงดังสนั่นป่าและสามารถจับกุมได้ 1 ราย คือ “นายนาทู” สัญชาติเมียนมา อายุ 30 ปี พร้อมปืนยาวขนาด .22 มีกระสุนในรังเพลิง 1 นัด อยู่ในแม๊กกาซีน 5 นัด รวม 6 นัด ในกระสอบปุ๋ยพบซากตะกวด 1 ซาก ลิงลม หรือนางอาย 1 ซาก กระรอกป่า 6 ซาก รวม 8 ซาก

โดย นายนาทู สารภาพว่า ตัวเองกับละพวกที่หลบหนีไปได้อีก 4 คน เป็นพรานป่าได้ลักลอบเข้าป่าห้วยวายอล่าสัตว์ตั้งแต่กลางดึกวันที่ 3 เม.ย. พักแรมในป่าแนวชายแดนไทย-เมียนมา หลังจากแยกย้ายกันล่าสัตว์ป่าได้หลายชนิดจึงพากันเดินออกจากป่าเพื่อกลับบ้าน