6 มีนาคม 2565 น้ำเสียจากโรงงานในนิคมฯ 304 ปราจีนบุรี ไหลลงคลองธรรมชาติทำปลาลอยตายเพียบ

ที่มา : https://mgronline.com/local/detail/9650000022183

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านบุยายใบ ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ว่า ได้เกิดเหตุน้ำเสียซึ่งถูกปล่อยจากโรงงานแห่งหนึ่งในนิคมอุตสาหกรรม 304 ไหลลงคลองธรรมชาติ จนทำให้ปลาจำนวนมากพากันลอยตาย หลังรับแจ้งจึงเดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมด้วย นายโยธิน พงษ์อ้อ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าตูม และผู้นำชุมชนในพื้นที่ พบน้ำในคลองรั้ง ซึ่งเป็นคลองธรรมชาติอยู่ภายในเขตนิคมอุตสาหกรรม 304 มีสภาพสีดำเข้ม และยังมีกากคล้ายของเสียลอยอยู่เหนือผิวน้ำเป็นจำนวนมาก เบื้องต้น หน่วยงานที่ลงพื้นที่ตรวจสอบได้ช่วยกันใช้เรือพายเก็บกากของเสียที่ไหลมากับน้ำใส่ถุงดำเพื่อนำไปตรวจสอบ

นอกจากนั้น ยังพบว่าบริเวณกำแพงซึ่งเป็นท่อส่งน้ำเสียของโรงงานแห่งหนึ่งมีร่องรอยน้ำสีดำกระจายทั่วบริเวณ โดยมีเจ้าหน้าที่โรงงานกำลังเร่งทำการซ่อมแซมท่อส่งน้ำเสียที่แตก และจากการตรวจสอบทราบว่าท่อน้ำเสียที่แตกเป็นท่อส่งน้ำมันยางดำของโรงไฟฟ้าเนชั่นแนล เพาเวอร์ แพลนท์ 5 จำกัด ซึ่งหลังเกิดเหตุได้ทำการปิดท่อน้ำเสียดังกล่าวและเร่งแก้ไขไม่ให้น้ำเสียไหลลงคลองธรรมชาติ รวมทั้งยังได้นำรถแบ็กโฮขุดดินกั้นน้ำเสีย ประกอบด้วย คลองติดบริษัท ไดเซล จุดเหนือสถานีสูบน้ำ และใต้สะพานคลองชลองแวง

ขณะที่ นายอุทิศ ไพเราะ อดีตประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบลท่าตูม เผยว่า หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้พยายามบล็อกจุดที่มีน้ำเสียไหลออกจากโรงงานแล้วเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเสียไหลลงสู่แม่น้ำปราจีนบุรี ที่มีระยะทางอยู่ห่างหลายกิโลเมตร แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นคือ ปลาในคลองรั้ง ลอยตายเป็นจำนวนมาก