6 มิถุนายน 2563 เขาสัตว์โผล่ปากแม่น้ำ ของวัวโบราณ 3,000 ปี สูญพันธุ์ไปแล้ว

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_4263113

เวลส์ ออนไลน์ รายงานการค้นพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์ธรรมชาติ โดยไม่คาดคิดของชาวประมงสองพี่น้องชาวเวลช์ มาร์ตินและริชาร์ด มอร์แกน ซึ่งมักจะไปดักปลาที่ปากน้ำเซเวิร์น เกาะอังกฤษ โดยวางแหดักปลาเป็นรูปตัว ‘Y’ ซึ่งเป็นวิธีการจับปลาแบบดั้งเดิม

เมื่อวันอังคารที่ 2 มิ.ย. ทั้งคู่ออกไปดักปลาเหมือนเคย แต่เมื่อระดับน้ำลดลง สองพี่น้องสังเกตเห็นเขากิ่งหนึ่งฝังอยู่ในเลน และต่อมา พบว่า เป็นเขาของวัวป่าโบราณ เรียกว่า “ออร็อค” ซึ่งสูญพันธุ์ไปตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 และชิ้นที่พบนี้ผู้เชี่ยวชาญประเมินว่ามีอายุราว 3,000 ปี

ออร็อค สูง 2 เมตร จึงถือว่าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่งในยุโรป ในอังกฤษ พบเขาวัวชนิดนี้อยู่จำนวนหนึ่งตามชายหาดและปากน้ำ ซึ่งอาจมีความยาวถึง 80 เซนติเมตร

มาร์ตินกล่าวว่า มาตกปลาที่ปากน้ำเซเวิร์นเป็นประจำเพื่อวางแห แต่บางครั้ง ถ้าไม่ได้วางแห ก็มักจะเดินไปดูสิ่งต่างๆ เช่น เหยื่อตกปลาหรือเดินดูว่ามีคนลักลอบดักปลาหรือไม่ ตามปกติ ไม่ค่อยเดินมาดูแถวๆ ปากแม่น้ำในช่วงฤดูร้อน แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีพายุทำให้กระแสลมแรงพัดทรายและกระแสน้ำจนเกิดร่องน้ำใหม่ จึงเดินสำรวจและคิดเล่นๆ ว่าอาจจะเจอเขาออร็อค บ้างก็ได้เพราะก่อนหน้านี้ เคยเจอกระดูกสันหลังของออร็อคบางชิ้นและกระดูกชิ้นเล็กๆ อีก 2-3 ชิ้น

จริงอย่างที่คิด! ทั้งคู่เห็นวัตถุบางอย่างดูเหมือนท่อนไม้หรือกระดูก แต่เมื่อไปดูใกล้ๆ ก็เห็นว่าเป็นเขาสัตว์และไม่คิดว่าจะใหญ่ขนาดนี้

มาร์ตินกล่าวว่าเมื่อหลายพันปีก่อน ปากน้ำแห่งนี้คงเป็นดินมากกว่าแม่น้ำเพราะบางครั้งเคยเจอตอไม้กลายเป็นถ่านหินเลน ดังนั้น คงจะเคยมีป่าไม้และต้นไม้มากมาย ต่อมา ระดับน้ำสูงขึ้น ทุกสิ่งกลืนไปกับน้ำ รวมทั้ง สัตว์ป่า อย่างออร็อค หมูป่าและหมาป่า