6 มิถุนายน 2563 วอนทำเป็นแหล่งท่องเที่ยว ‘ค้างคาวแม่ไก่’ เหนือทะเลกระบี่

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/regional/778487

ชาวบ้านในพื้นที่ ม. 4 บ้านบ่อม่วง ต. ทรายขาว อ. คลองท่อม จ. กระบี่ ได้นำผู้สื่อข่าวไปดูค้างคาวแม่ไก่ที่อาศัยอยู่ภายในถ้ำเขากุหรง อยู่กลางทะเลอ่าวบ่อม่วง ห่างจากฝั่งประมาณ 3 กิโลเมตร ใช้เวลานั่งเรือประมาณ 10 นาที เมื่อไปถึงพบค้างคาวนับหมื่นตัว เกาะกิ่งไม้ห้อยหัวอยู่บนต้นไม้บนเขากุหรงสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้พบเห็น รวมถึงชาวประมงที่ออกจับปลาบริเวณดังกล่าว เมื่อชาวบ้านทดลองทำเสียงดัง พบว่า ค้างคาวนับหมื่นตัวตื่นตกใจบินออกจากต้นไม้และบินวนเวียนอยู่เหนือภูเขา เมื่อเสียงเงียบก็จะบินกลับมาอยู่ตามเดิม

นายสันทัด จุ้ยรอด อายุ 58 ปี ชาวบ้านบ่อม่วง เล่าว่า สำหรับค้างคาวแม่ไก่ที่อาศัยอยู่ที่เขากุหรงมีมานานกว่า 30 ปี เป็นที่ชินตาของชาวประมงที่ออกหาปลา แต่สำหรับคนที่มาจากต่างถิ่นต่างพื้นที่ก็จะเป็นเรื่องแปลกที่เห็นค้างคาวแม่ไก่นับหมื่นตัวอาศัยอยู่บนต้นไม้ในที่เดียวกัน ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยทำความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นสวนผลไม้หรือบ้านเรือนของชาวบ้าน

สำหรับค้างคาวแม่ไก่ ที่เขากุหรง ปีกแต่ละข้างมีความยาวประมาณ 30 เซนติเมตร น้ำหนักตัวราว 1-2 กิโลกรัม ตอนกลางวันนอนอาศัยเกาะอยู่บนต้นไม้ มองคล้ายกับลูกผลไม้ ตอนค่ำออกหากินและกลับในตอนเช้า