6 มิถุนายน 2563 ชาวบ้านผวา! เจอปลิงในน้ำประปาหมู่บ้าน ขนลุกถ้าเข้าไปในร่างกายจะเกิดอะไรขึ้น

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_4262921

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้น พร้อมเจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอห้วยคต จ.อุทัยธานี นายช่างองค์การบริการส่วนตำบลทองหลาง อ.ห้วยคต จ.อุทัยธานี ไปตรวจสอบน้ำประปา ซึ่งอยู่ริมถนนสายห้วยคต–บ้านสมอทอง หลังจาก นายสงกรานต์ ดีเทียน อยู่บ้านเลขที่ 114 หมู่ 4 บ้านโปร่งข่อย ต.ทองหลาง อ.ห้วยคต จ.อุทัยธานี ได้โพสต์เฟซบุ๊ก เจอปลิงอยู่ในน้ำประปาหมู่บ้าน

นายสงกรานต์ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าตนได้ไปซักผ้าที่หลังร้าน โดยจะหยิบสายยางน้ำที่จุ่มแช่ไว้ในโอ่งน้ำหน้าบ้านอีกหลัง พอตนหยิบสายยางขึ้นมาเพื่อจะใส่ไปในถังซักผ้า เห็นตัวอะไรไม่ทราบ ไต่ยั้วเยี้ยหลายสิบตัวอยู่ที่ปลายสายยาง ตนก็ไม่กล้าจับจึงเรียก นายสนาม เชี่ยวเขตวิทย์ ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านมาดู และทราบว่าเป็นตัวปลิง จึงให้ นายสมาน จับออกมาแล้วใสขวดพลาสติกไว้ ได้ประมาณ 15 ตัว

หลังจากนั้นตนก็ได้ถ่ายรูปปลิงไว้ แล้วโพสต์ลงเฟซบุ๊กเพื่อเตือนภัยให้กับชาวบ้านที่ใช้น้ำประปาหมู่ 4 บ้านโปร่งข่อย เพื่อระวังอันตราย กลัวว่าหากใครไม่รู้เวลาเข้าห้องน้ำ แปลงฟัน และอย่างอื่น เกิดตัวปลิงเข้าไปในท้องจะกลายเป็นเรื่องใหญ่

หลังจากนั้น นายสุรินทร์ นุชทรวง นายช่าง อบต.ทองหลาง พร้อมกับเจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอห้วยคต ได้ไปดูแหล่งผลิตน้ำประปาของหมู่บ้าน พบว่ามีขั้นตอนถูกต้องทุกอย่าง ทั้งมีการกรองน้ำ และมีการใส่สารส้ม รวมถึงมีการล้างถังน้ำถูกต้อง แต่ก็ยังไม่ทราบว่าตัวปลิงนี้มาจากไหน ซึ่งพรุ่งจะให้เจ้าหน้าที่เข้ามาแก้ไข โดยการล้างถังน้ำและแก้ไขท่อน้ำต่อไป