6 พฤษภาคม 2564 ตื่นตา! ทั้งวัวแดง-หมูป่านับร้อย ยันเก้งกวาง-นกยูง เริงร่าหากินลานโป่งช้างเผือกรอยต่อนครสวรรค์-ห้วยขาแข้ง

ที่มา:

https://mgronline.com/local/detail/9640000043241

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ ๑๒ (นครสวรรค์) เผยคลิปภาพจากกล้องซึ่งเจ้าหน้าที่ตั้งถ่ายในบริเวณโป่งช้างเผือก รอยต่อป่าเขต จ.นครสวรรค์ กับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี เห็นวัวแดงฝูงใหญ่กว่า ๔๐ ตัว และฝูงหมูป่าอีกกว่า ๕๐ ตัวรวมกลุ่มหากินหญ้าอ่อนที่เพิ่งแตกใบอ่อนอยู่กลางทุ่งโป่งช้างเผือก นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ ๑๒ (นครสวรรค์) เปิดเผยว่า คลิปภาพเป็นของนายเพิ่มศักดิ์ กนิษฐชาต หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งใช้กล้องบันทึกภาพ หลังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งบริหารจัดการพื้นที่ ฝูงวัวแดงกว่า ๔๐ ตัวที่พบจะเห็นลูกวัวแดงประมาณ ๑๐ ตัวอยู่ในนั้นด้วย ขณะที่ฝูงหมูป่าอีก ๕๐ กว่าตัวออกมาหากินอยู่ในจุดใกล้เคียง รวมทั้งยังมีเก้ง กวางป่า และนกยูงเข้ามาใช้ประโยชน์บริเวณโป่งช้างเผือกแห่งนี้ด้วย ซึ่งปรากฏการณ์นี้ตอกย้ำถึงความสมบูรณ์ของผืนป่า และสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง แหล่งมรดกโลกแห่งนี้ ในพื้นที่โป่งช้างเผือกมีต้นไม้ใหญ่ที่เป็นอาหารสัตว์ป่ากระจายอยู่บริเวณโดยรอบ และขณะนี้ผลของมะเดื่อกำลังสุก และร่วงหล่นอยู่ตามพื้นทุ่งหญ้าที่กำลังแตกใบอ่อน ขณะเดียวกัน ในพื้นที่ดังกล่าวยังมีลำห้วยทับเสลา ซึ่งเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่ไหลผ่านโป่งแหล่งน้ำ รวมทั้งยังมีป่าเบญจพรรณที่อุดมสมบูรณ์เพราะมีต้นไม้หลายพันธุ์ จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการอาศัยและหากินของสัตว์ป่า

ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ ๑๒ (นครสวรรค์) กล่าวว่า นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กำชับให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งนำระบบลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (SMART PATROL) มาใช้ในการปฏิบัติงานอย่างจริงจังมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้สามารถช่วยป้องกันและปราบปรามการลักลอบล่าสัตว์ป่า และลดการบุกรุกทำลายถิ่นอาศัยของสัตว์ป่า