6 พฤศจิกายน 2564 ปักกิ่งค่ามลพิษทางอากาศพุ่ง

ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/foreign/2236658

เว็บไซต์ข่าวไชน่า เดลี ของจีน รายงานว่า กรุงปักกิ่ง และหลายพื้นที่ทางตอนเหนือของจีน มีคำสั่งปิดสถานที่สาธารณะชั่วคราว เนื่องจากมีหมอกหนาทึบ และค่ามลพิษทางอากาศเพิ่มขึ้นสูง พร้อมเตือนว่าสถานการณ์อาจยังไม่ดีขึ้นจนถึงช่วงสุดสัปดาห์นี้ โดยสถานที่ที่สั่งปิดชั่วคราว ได้แก่ สนามเด็กเล่นของโรงเรียน สถานที่ก่อสร้าง และโรงงานหลายแห่ง ขณะเดียวกัน หลายโรงเรียนได้รับคำสั่งให้งดกิจกรรมการเรียนการสอนกลางแจ้ง และแนะนำให้เด็กนักเรียนอยู่แต่ในอาคาร นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งปิดถนนไฮเวย์ และเส้นทางถนนบางสายในหลายเมืองใหญ่ อย่างนครเซี่ยงไฮ้ เทียนจิน และฮาร์บิน หลังจากที่ทัศนวิสัยบนท้องถนนในกรุงปักกิ่ง ลดลงมาเหลือเพียง 182 เมตร

โดยค่ามลพิษที่วัดจากสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศบริเวณหน้าสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงปักกิ่ง พบว่า ระดับ PM 2.5 อยู่ที่ระดับ 220 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ในขณะที่องค์การอนามัยโลกกำหนดค่า PM 2.5 ที่ปลอดภัยว่าไม่ควรเกิน 15 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

อย่างไรก็ตาม ทางการปักกิ่งระบุว่า มลพิษทางอากาศที่เกิดขึ้นตอนนี้มาจาก การแผ่กระจายมลพิษในภูมิภาค โดยคาดว่าสถานการณ์จะยังเลวร้ายไปจนถึงสุดสัปดาห์นี้ เมื่อแนวปะทะมวลอากาศจากไซบีเรีย จะถูกพัดออกทะเลไป