6 ธันวาคม 2563 ภูเขาน้ำแข็งลูกใหม่ใหญ่ที่สุดในโลก

ที่มา : https://www.newtv.co.th/news/70924

เครื่องบินขนส่งกองทัพอากาศอังกฤษ บันทึกภาพภูเขาน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่สุดในโลกลูกใหม่ ลอยอยู่กลางมหาสมุทรแอตแลนติกตอนใต้ ในทวีปแอนตาร์กติก ภาพถ่ายจากเครื่องบินขนส่ง เอ400เอ็ม ในระยะบินต่ำ แสดงให้เห็นภูเขาน้ำแข็ง ที่รู้จักกันในชื่อ เอ68เอ (A68a) ขนาดพื้นที่ 4,200 ตารางกิโลเมตร ลอยอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติก ห่างจากเกาะจอร์เจียใต้ ดินแดนโพ้นทะเลของอังกฤษ แถบขั้วโลกใต้ ประมาณ 200 กิโลเมตร สภาพล่าสุดของ เอ68เอ มีรอยแตกร้าวขนาดใหญ่จำนวนมาก มีช่องอุโมงค์ขนาดยักษ์ด้านล่างหลายช่อง และรอบริมขอบแตกหลุดออกอย่างต่อเนื่อง

ข้อมูลจากภาพถ่ายดาวเทียม ภูเขาน้ำแข็ง เอ68เอ แตกแยกตัวออกจากหิ้งน้ำแข็ง (ice shelf) ในทวีปแอนตาร์กติก เมื่อเดือน ก.ค. 2560 ซึ่งเวลานั้นมันมีเนื้อที่เกือบ 6,000 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 1 ใน 4 ของเนื้อที่แคว้นเวลส์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะอังกฤษ และจากเนื้อที่ที่เหลืออยู่ล่าสุด 4,200 ตารางกิโลเมตร สร้างความประหลาดใจแก่ผู้เชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก เนื่องจากคาดว่าตลอดช่วงเวลากว่า 3 ปีหลังจากแยกตัวออกจากหิ้งน้ำแข็ง มันน่าจะสูญเสียพื้นที่มากกว่านี้ ในระหว่างการล่องลอย อย่างไร้ทิศทางในมหาสมุทร

ล่าสุด กองทัพอังกฤษที่ประจำการดูแลเกาะโพ้นทะเลทางตอนใต้ของมหาสมุทรแอตแลนติก ส่งเครื่องบินลาดตระเวนออกไปประเมินสถานการณ์ภูเขาน้ำแข็ง เอ68เอ ก่อนทำการศึกษาวิจัยร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง