6 กุมภาพันธ์ 2565 ฝูงวาฬบรูด้า โผล่หมู่เกาะอ่างทอง

ที่มา : https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_3169984

นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง อ.เกาะสมุย พบวาฬบรูด้าเข้ามาเวียนว่ายหากินในพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 17 มกราคม 2565 จนถึงปัจจุบัน รวม 6 ตัว โดยนายณัฐวัฒน์ นุ้ยศรีราม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสายตรวจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิชาการ ได้ลาดตระเวนสำรวจติดตาม และจัดเก็บข้อมูล

วาฬบรูด้าที่เข้ามาหากินในพื้นที่ทั้ง 6 ตัวในปีนี้ เจ้าหน้าที่ชุดสายตรวจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิชาการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ได้บันทึกภาพถ่าย (Photo Identification) ของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่สามารถระบุชื่อตามฐานข้อมูลการจำแนกประชากรวาฬบรูด้าในอ่าวไทย ซึ่งจากข้อมูลที่ผ่านมาพบว่า วาฬบรูด้าได้เข้ามาหากินเร็วขึ้น จากปีที่แล้วที่เข้ามาหากินในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2564 มีจำนวนประชากรเพิ่มมากขึ้น เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองกำลังติดตามดูว่าจะมีวาฬบรูด้าเข้ามาหากินเพิ่มเติมหรือไม่ และจะเวียนว่ายหากินอยู่ในพื้นที่นานเท่าไหร่

รายงานเพิ่มเติมระบุว่า ฝูงวาฬบรูด้าที่เข้ามาหากินในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองทั้ง 6 ตัว มาทั้งแบบออกหากินเอง และมาแบบคู่แม่ลูก จากการตรวจสอบอัตลักษณ์ของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตัวแรกเจ้าเปรมปรีดิ์ เป็นลูกตัวที่ 3 ของแม่พาฝัน ครีบหลังแหว่งเล็กน้อย มีจุดที่ใต้คางและลายขอบปากด้านซ้าย ตัวที่ 2 กับ 3 แม่สดใสกับเจ้าแสนดี ตัวแม่สดใสมีครีบหลังแหว่ง มีจุดสีดำเล็กๆ ที่เพดานปากและแพนหางด้านขวางอขึ้น ตัวที่ 4 เจ้าสาคู เป็นลูกตัวที่ 4 ของแม่สาคร มีครีบหลังสมบูรณ์ มีรอยแผลเป็นยาว 2 รอยด้านขวาของลำตัว ตัวที่ 5 เจ้าเมษา ครีบหลังขาดมีรอยแผลเป็นสีขาว มีรอยแผลเป็นหลังลำตัวด้านขวา มีลายขอบปากด้านขวา ส่วนตัวที่ 6 ยังไม่สามารถระบุชื่อได้