6 กุมภาพันธ์ 2564 พบสัตว์เลื้อยคลานตัวจิ๋วที่สุดในโลกที่มาดากัสการ์

ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/foreign/2027249

เว็บไซต์ข่าว The Straits Times รายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตววิทยาในเยอรมนี เปิดเผยการค้นพบกิ้งก่าจิ๋ว “บรูคเคเซีย” (Brookesia) กิ้งก่าคาเมเลียนสายพันธุ์เล็กที่สุดในโลก มีขนาดลำตัวเท่าปลายนิ้ว

แฟรงค์ กลาว ภัณฑารักษ์แผนกวิทยาสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก ของสถาบันสัตววิทยารัฐบาวาเรียน ในเมืองมึนเชน ของเยอรมนี เปิดเผยว่า กิ้งก่าจิ๋วถูกพบที่บริเวณภูเขาทางตอนเหนือของประเทศมาดากัสการ์ ทางตะวันออกของทวีปแอฟริกา

นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยว่า ในตอนแรก เมื่อประมาณปี 2555 นักวิทยาศาสตร์ของเยอรมนีและมาดากัสการ์ ได้ทำการศึกษากิ้งก่าจิ๋ว 2 ตัว ตัวหนึ่งเป็นเพศเมีย ขนาดลำตัวจากจมูกถึงปลายหางยาว 29 มิลลิเมตร อีกตัวหนึ่งเป็นเพศผู้ ขนาดลำตัวยาว 13.5 มิลลิเมตร หรือประมาณเมล็ดถั่ว ส่วนหางยาว 9 มิลลิเมตร โดยที่นักวิทยาศาสตร์ไม่รู้มาก่อนว่ามันเป็นกิ้งก่าโตเต็มวัย จนกระทั่งวันหนึ่ง เห็นว่ากิ้งก่าเพศเมียได้มีการตั้งท้อง มีไข่อยู่ในท้อง ส่วนอีกตัวที่เป็นเพศผู้ ได้มีอวัยวะเพศขนาดใหญ่ประมาณ 20% ของขนาดลำตัวออกมา ทำให้ทราบได้อย่างแน่ชัดว่าทั้งสองตัวนี้เป็นกิ้งก่าโตเต็มวัย โดยรายละเอียดของการค้นพบครั้งนี้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Scientific Reports

นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า มาดากัสการ์เป็นแหล่งที่เคยมีการค้นพบสัตว์ตัวจิ๋วหลากหลายสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเล็กที่สุดในโลก และกบตัวเล็กที่สุดในโลก แต่ที่ผ่านมาการตัดไม้ทำลายป่ากำลังทำให้ถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์เหล่านี้ถูกทำลาย