6 กันยายน 2563 ไต้ฝุ่น “ไห่เฉิน” เคลื่อนตัวเข้าใกล้ญี่ปุ่น

ที่มา : https://tna.mcot.net/world-531249

ไต้ฝุ่น “ไห่เฉิน” ซึ่งถูกระบุว่ามีขนาดใหญ่และมีความรุนแรงอย่างยิ่ง มีกำลังลม 252 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนตัวผ่านพื้นที่หมู่เกาะอามามิ ใกล้กับเกาะคิวชู ในช่วงบ่ายวันนี้ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นคาดหมายว่าพายุลูกนี้มุ่งหน้าไปทางเหนือและพัดออกนอกชายฝั่งตะวันตกของเกาะคิวชู ในระหว่างช่วงเย็นนี้จนถึงเช้าวันจันทร์ ก่อนที่จะเคลื่อนตัวไปถึงเกาหลีใต้

สำนักงานอุตุนิยมวิทยา เตือนว่า เมื่อพายุขึ้นฝั่งในบริเวณที่เป็นจุดที่มีคนอาศัยอยู่แล้ว กระแสลมอาจทวีกำลังแรงขึ้นจนถึงขั้นทำให้เสาไฟฟ้าล้มและทำให้รถยนต์พลิกคว่ำได้ ประชาชนมากกว่า 200,000 รายที่อาศัยอยู่บนเกาะคิวชู ได้รับคำแนะนำในตอนเช้าวันนี้ให้หาที่พักพิงที่ปลอดภัย ซึ่งประชาชนบางคนไม่ได้เดินทางไปยังโรงเรียนหรือศูนย์ของชุมชนซึ่งเป็นสถานที่หลบภัยภายุที่มีการจัดเตรียมไว้ แต่พวกเขาเลือกเดินทางไปพักในโรงแรมแทน ทั้งนี้ก็เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่อาจจะมีการติดเชื้อได้เมื่อไปพักอยู่ในสถานที่ที่มีประชาชนแออัด

บรรษัทกระจายเสียงญี่ปุ่น หรือเอ็นเอชเค รายงานว่า พายุไต้ฝุ่นทำให้ต้องมีการยกเลิกเที่ยวบินไปแล้ว 528 เที่ยวบิน บริษัทโตโยตา ผู้ผลิตรถยนต์ กล่าวว่า จะระงับการผลิตที่โรงงาน 3 แห่งบนเกาะคิวชูจนถึงช่วงเย็นวันจันทร์ ในขณะที่บริษัทอื่น ๆ เช่น แคนนอน และมิตซูบิชิ ก็มีรายงานว่าจะระงับการผลิตเช่นเดียวกัน