6 กันยายน 2563 วาฬสีน้ำเงิน ว่ายมาให้เห็นเป็นขวัญตา ครั้งที่ 3 รอบ 100 ปี

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_4851197

บีบีซี รายงานการพบเห็นวาฬสีน้ำเงิน วาฬขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และหายากยิ่ง นอกชายฝั่งซิดนีย์ของออสเตรเลียซึ่งเชื่อว่าเป็นครั้งที่ 3 ในรอบเกือบ 100 ปี

วาฬตัวนี้ มีผู้เห็นเมื่อเดือนที่แล้ว ใกล้กับชายหาดมารูบรา รัฐนิวเซาท์เวลส์

หน่วยบริการอุทยานและสัตว์ป่านิวเซาท์เวลส์ หรือ เอ็นพีดับเบิลยูเอส ยืนยันว่าวาฬสีน้ำเงินพบเห็นได้ยากยิ่งเพราะไม่ค่อยว่ายน้ำเข้ามาใกล้ชายฝั่งมากนัก

แอนดริว มาร์แชล เจ้าหน้าที่เอ็นพีดับเบิลยูเอสกล่าวว่า แม้วาฬสีน้ำเงินเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่โตที่สุดในโลก อาจมีความยาว 25 เมตรและหนักกว่า 100 ตัน แต่ก็ไม่ค่อยมีคนพบเห็นนอกชายฝั่งซิดนีย์เพราะวาฬมักอาศัยในทะเลไกลโพ้นและอยู่กระจัดกระจายกัน ทำให้มีข้อมูลเกี่ยวกับวาฬชนิดนี้จำกัดมากทั้งการอพยพและถิ่นอาศัยที่กำลังวิกฤต 

แต่อย่างน้อย ช่างภาพคนหนึ่งถ่ายภาพวาฬสีน้ำเงินไว้ได้ขณะที่มันว่ายน้ำใกล้กับชายหาดมารูบรา และเขียนบรรยายความรู้สึกตื่นเต้นผ่านอินสตาแกรมว่า พูดไม่ออกเลยจริงๆ แต่มีสิ่งนับล้านที่อยากจะพูดในเวลาเดียวกัน “เมื่อวานนี้ ไปดูวาฬหลังค่อมที่ว่ายน้ำมาทางใต้ตามปกติซึ่งมักจะเห็นในมารูบรา แต่สิ่งมหัศจรรย์แห่งมหาสมุทรปรากฏตัวขึ้นตรงหน้า วาฬสีน้ำเงิน” ช่างภาพกล่าวและว่าตกตะลึงสุดๆ ที่เห็นวาฬสีน้ำเงิน รู้สึกราวกับถูกรางวัลแจ็กพ็อต

ด้านมาร์แชลกล่าวว่าการพบเห็นครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีการบันทึกอย่างถูกต้องว่าเห็นวาฬนอกชายฝั่ง

ขณะที่มีสัญญาณว่าประชากรวาฬหลังค่อมเริ่มฟื้นตัวขึ้นมาร้อยละ 10-11 แต่แทบจะไม่มีข้อมูลประชากรวาฬสีน้ำเงินเลย ดังนั้น การพบเห็นวาฬสีน้ำเงินสักตัวหนึ่งจึงเป็นเรื่องที่มีคุณค่ามหาศาลและทำให้เข้าใจถึงการดำรงชีวิตของสปีชีส์ดังกล่าวเพื่อเป็นประโยชน์ในการอนุรักษ์ต่อไป