6 กรกฎาคม 2563 เม็กซิโกพบเหมืองโบราณอายุ 12,000 ปี

ที่มา : https://www.tnnthailand.com/content/46385

คณะนักสำรวจได้ดำน้ำเข้าไปภายในถ้ำอันมืดมิด ซึ่งตั้งอยู่บนคาบสมุทร ยูคาทาน ใจกลางอาณาจักรของชาวมายาโบราณ และก็พบวัตถุสิ่งของ ซึ่งเป็นหลักฐานว่า ที่ถ้ำแห่งนี้เคยเริ่มมีการทำเหมืองแร่มาตั้งแต่เมื่อ 12,000 ปีก่อน โดยมีการสกัดดินเหลือง มาทำผงสี ซึ่งเป็นของมีค่าสำหรับผู้คนยุคก่อนประวัติศาสตร์

นักโบราณคดีของเม็กซิโกแถลงข่าวการค้นพบเมื่อวาน ซึ่งในการดำน้ำกว่า 100 ครั้ง รวมเวลากว่า 600 ชั่วโมง ภายในถ้ำ ของรัฐกวินตานารู ทำให้ค้นพบเครื่องไม้เครื่องมือสำหรับทำเหมืองแร่จำนวนมาก รวมทั้งหลุมสกัดดินเหลือง  เครื่องมือขุดเจาะ เช่น หินค้อน และเครื่องมือ ที่ทำจากหินงอก โดยเมื่อครั้งที่มีการทำเหมือง ถ้ำยังไม่ถูกน้ำท่วม ต่อมาถ้ำได้ถูกทิ้งร้างมานานนับพันปี และหลังจากยุคน้ำแข็งสุดท้าย การละลายของน้ำแข็งหนุนให้น้ำทะเลเพิ่มระดับสูงขึ้น ถ้ำจึงถูกน้ำท่วมเมื่อประมาณ 8,000 ปีก่อน บริเวณที่คณะนักสำรวจดำลงไปนั้น เป็นเส้นทางเดินใต้ดินยาวประมาณ 7 กิโลเมตร เชื่อมต่อถ้ำทั้งหมด 3 ถ้ำ และบริเวณเหมืองมีระยะทางกว่า 900 เมตร

เชื่อกันว่า ผงสีที่สกัดได้จากเหมือง นำไปใช้ระบายสีบนภาชนะข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ รวมทั้งทาตามร่างกาย ใช้ในพิธีศพ และบางทีอาจใช้ในการฟอกหนังสัตว์อีกด้วย