6 กรกฎาคม 2563 ดอกหงอนนาคภูสอยดาวเริ่มบานแล้ว

ที่มา : https://mgronline.com/travel/detail/9630000069137

เพจสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) โพสต์ภาพอัพเดทดอกหงอนนาคบนลานสน อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ต.ห้วยมุ่น อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ พร้อมข้อความว่าขณะนี้ “ดอกหงอนนาค” นางเอกแห่งภูสอยดาว เริ่มผลิดอกอวดโฉมกันแล้ว โดยเป็นภาพเมื่อวันที่ 3 ก.ค. 2563 เผยให้เห็นดอกหงอนนาคสีม่วงอ่อนเริ่มผลิบานให้เห็นประปราย จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ได้ให้ข้อมูลว่า ดอกหงอนนาคบนภูสอยดาวตอนนี้เพิ่งเริ่มบานเท่านั้น และน่าจะเริ่มบานเต็มที่ประมาณเดือนสิงหาคม-กันยายน

ดอกหงอนนาค ถือเป็นนางเอกบนภูสอยดาว เป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่งที่ออกดอกในฤดูฝน ประมาณเดือนกรกฎาคม-กันยายน บนภูสอยดาวมีทุ่งดอกหงอนนาคให้ชมหลายทุ่ง ทั้งในบริเวณลานสน และที่บริเวณจุดกางเต็นท์ก็มีทุ่งดอกหงอนนาคอีก 2 ทุ่งใหญ่ๆ รวมไปถึงตามเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ

“ดอกหงอนนาค” มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า หญ้าหงอนเงือก หรือน้ำค้างกลางเที่ยง อีกทั้งดอกหงอนนาคยังมีทั้งสีม่วงอ่อนหรือม่วงน้ำเงิน สีขาว และสีชมพู ซึ่งค่อนข้างหายาก ยามเช้าดอกหงอนนาคจะหุบดอก และจะบานเมื่อมีแสงแดด บริเวณเกสรของดอกมักมีหยดน้ำติดอยู่ เป็นที่มาของชื่อน้ำค้างกลางเที่ยง นอกจากนั้นก็ยังพบได้บ้างตามภูเขาอื่นๆ เช่น เขาสมอปูน ทุ่งโนนสน เขาใหญ่ เป็นต้น

การจะขึ้นไปชมดอกหงอนนาคบนลานสนภูสอยดาวนั้น นักท่องเที่ยวจะต้องเดินเท้าจากตีนภูขึ้นไปยังลานสนระยะทาง 6.5 กม. โดยต้องผ่านเนินต่างๆ ได้แก่ เนินส่งญาติ เนินปราบเซียน เนินป่าก่อ เนินเสือโคร่ง และเนินมรณะ จากนั้นก็จะถึงลานสน ในช่วงแรกเป็นทางเดินเลียบน้ำตกภูสอยดาว มีเนินขึ้นๆ ลงๆ มีร่มเงาต้นไม้ตลอดเส้นทาง เมื่อสูงขึ้นไปก็จะเป็นเส้นทางเดินขึ้นเขาที่มีบันไดเหล็กไว้ให้ปีนขึ้นเป็นช่วงๆ บริเวณเนินมรณะ เป็นเนินที่ชันที่สุด และมีทิวทัศน์ที่สวยที่สุดด้วยเช่นกัน บริเวณนี้จะไม่มีต้นไม้ใหญ่ มีเพียงต้นหญ้าสูงประมาณไหล่ จึงมองเห็นทัศนียภาพกว้างไกลของทิวเขาสลับซับซ้อนเขียวขจีที่ถูกปกคลุมไปด้วยเมฆหมอก