5 กรกฎาคม 2563 ฝนกระหน่ำญี่ปุ่น-จีน ตายสูญหายเพียบ

ที่มา : https://www.naewna.com/inter/503379

พายุฝนรุนแรงพัดกระหน่ำภาคตะวันตกของญี่ปุ่น ทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่ม เจ้าหน้าที่ต้องออกคำสั่งให้ประชาชนมากกว่า 76,000 คน อพยพไปยังสถานที่ปลอดภัยในขณะที่มีผู้สูญหาย 13 คน และอาจมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ศพ

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นปรับลดระดับการเตือนภัยจากฝนตกลงมา 1 ระดับ จากระดับเตือนภัยขั้นสูงสุดที่จังหวัดคุมาโมโตะและคาโกชิมะ ที่อยู่บนเกาะคิวชู แต่นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ยังขอให้ประชาชนในท้องถิ่นมีความระมัดระวังขั้นสูงสุด นายกรัฐมนตรีอาเบะ ยังสั่งการให้ทหาร 10,000 นาย เตรียมตัวที่จะเดินทางในทันทีเพื่อไปเข้าร่วมปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย พร้อมให้คำมั่นว่ารัฐบาลกลางจะทำทุกอย่างให้ดีที่สุดในการใช้มาตรการฉุกเฉินเพื่อรับมือกับสถานการณ์และให้ความสำคัญกับชีวิตของประชาชนเป็นอันดับแรก

เจ้าหน้าที่ด้านการจัดการภัยพิบัติของจังหวัดคุมาโมโตะกล่าวว่า มีประชาชน 2 คน ที่ถูกพบว่ามีอาการภาวะหัวใจหยุดเต้น ซึ่งเป็นคำศัพท์ที่ใช้กันในญี่ปุ่นก่อนที่แพทย์จะรับรองว่าผู้นั้นเสียชีวิตแล้ว นอกจากนั้น ยังมีผู้เคราะห์ร้ายอีก 1 ราย ที่หายไปในดินถล่ม เขากล่าวด้วยว่า ในช่วงเช้าตัวเลขผู้สูญหายอยู่ที่ 13 ราย แต่ตัวเลขอาจจะเปลี่ยนแปลง เนื่องจากขณะนี้กำลังติดตามประเมินสถานการณ์อยู่ บรรษัทกระจายเสียงญี่ปุ่น หรือ เอ็นเอชเค รายงานว่า มีประชาชนราว 100 คน ติดค้าง เนื่องจากถนนถูกตัดขาดจากน้ำท่วมและดินถล่ม

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ของจีน ซึ่งเกิดจากฝนที่ตกหนักอย่างผิดปกติ ติดต่อกันมานานหลายสัปดาห์ ล่าสุดมียอดผู้เสียชีวิตหรือสูญหาย เพิ่มขึ้นเป็น 106 คน ประชาชนเดือดร้อน 15 ล้านคน อาคารบ้านเรือนถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายหลายแสนหลังคาเรือน พื้นที่ที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุด คือหูเป่ย์ ซึ่งมีเมืองอู่ฮั่นเป็นเมืองเอก นับเป็นการซ้ำเติมมณฑลหูเป่ย์ หลังจากที่หูเป่ย์และอู่ฮั่น ซึ่งเป็นแหล่งต้นตอการระบาดของโควิด-19 เพิ่งได้รับความเสียหายอย่างหนัก จากการระบาดของโควิด-19 ในปีนี้

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณรับได้กับเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ยอมรับ อ่านเพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy