5 เมษายน 2563 รื้อแน่รีสอร์ทดัง เมืองกาญจนบุรี สร้างรุกอุทยาน

ที่มา : https://www.naewna.com/local/484182

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเอราวัณ รอเวลาวิกฤติไวรัสโควิด-19 ยุติลงพร้อม เข้ารื้อถอน “บ้านกกกอด” รีสอร์ทดังเมืองกาญจน์ รุกอุทยานฯ มีความคืบหน้ากรณีนายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายปรยุษณ์ ไวว่อง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ นายยุทธพงศ์ ดำศรีสุข เจ้าหน้าที่หน่วยพญาเสือ และคณะเจ้าหน้าที่ 20 นายได้เดินทางมาติดประกาศคำสั่งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง บ้านกกกอด รีสอร์ทชื่อดัง ต.ช่องสะเดา อ.เมือง จ.กาญจนบุรี โดยให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง พืชผลอาสิน หรือสิ่งอื่นใดของรีสอร์ตกกกอด ไปให้พ้นจากอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี ตามที่เป็นข่าวไปก่อนหน้านี้นั้น

ล่าสุดวันที่ 4 เม.ย.63 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ว่าคดีนี้สืบเนื่องมาจากพนักงานอัยการจังหวัดกาญจนบุรีมีคำสั่งไม่ฟ้องนายศิริยุทธ สิริยุทธพงษ์ เจ้าของรีสอร์ท กกกอด ชื่อดังของจังหวัดกาญจนบุรี เนื่องจากขาดเจตนาการกระทำผิด ในการบุกรุก ยึดถือครอบครองอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ตามหนังสืออัยการจังหวัดกาญจนบุรี ที่ อส. 0042 (กจ)/ 8026 ลงวันที่ 24 ตุลาคม 2560

แต่นายปรยุษณ์ ไวว่อง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ เห็นว่า ในคดีนี้แม้พนักงานอัยการจังหวัดกาญจนบุรี มีคำสั่งไม่ฟ้องนายศิริยุทธ สิริยุทธพงศ์ เนื่องจากขาดเจตนาการกระทำผิด แต่มิใช่มีคำสั่งไม่ฟ้องเนื่องจากที่ดินรีสอร์ทกกกอด ไม่ได้อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จึงได้อาศัยอำนาจตามมาตรา 35 (2) พระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ปิดประกาศคำสั่งรื้อถอน รีสอร์ทกกกอด ไปให้พ้นจากอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ซึ่งจะครบกำหนด การรื้อถอนตามประกาศคำสั่งของหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณภายในวันที่ 5 เมษายน 2563

ต่อมานายศิริยุทธ สิริยุทธพงษ์ เจ้าของรีสอร์ทกกกอด ได้ให้ทนายความมายื่นคำขอทุเลา คุ้มครองชั่วคราวมิให้มีการรื้อถอนรีสอร์ท ตามคำสั่งของหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดังกล่าว แต่ในที่สุดเมื่อวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา ศาลปกครองจังหวัดสุพรรณบุรี ได้มีคำสั่งในคดีหมายเลขดำที่ ส.2/2560 ยกคำขอทุเลาการบังคับไม่คุ้มครองชั่วคราว และเปิดไฟเขียวให้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ สามารถรื้อถอน รีสอร์ทกกกอด ที่ปลูกสร้าง บุกรุกเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณได้

นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ เปิดเผยว่า นับต่อจากนี้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จะได้เข้าทำการรื้อถอนรีสอร์ทกกกอดชื่อดัง จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อรักษาธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม และนำทรัพยากรธรรมชาติให้กลับคืนมา ให้คนไทยทุกคนเป็นเจ้าของ โดยหลังจากเจ้าหน้าที่เข้ารื้อถอนแล้วเสร็จ เจ้าของบ้านกกกอด รีสอร์ท ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนให้กับกรมอุทยานฯ จำนวน 242,733 บาทด้วย

แต่ระหว่างนี้ เจ้าหน้าที่จะยังไม่เข้ารื้อถอน เพราะต้องรอให้โรคระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เบาบางลงเสียก่อน เพราะเจ้าหน้าที่ยังไม่อยากรวมกลุ่มกันรื้อถอนในตอนนี้ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขและรัฐบาลในการ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ ช่วยชาติ”