5 เมษายน 2563 จับจ๋อเข้ากรง ลิงแสมสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน รื้อค้นข้าวของกระจัดกระจาย

ที่มา : https://www.komchadluek.net/news/local/426274?utm_source=category&utm_medium=internal_referral&utm_campaign=local

นายพจน์ ทับประทุม หัวหน้าเขตห้ามลักสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในตำบลบางแก้ว อำเภอเมือง  จังหวัดสมุทรสงคราม  ได้รับความเดือดร้อนรำคาญจากลิงที่เข้ามาหากินในบ้านเรือนประชาชน จึงจัดเจ้าหน้าที่ช่วยกันนำกรงเหล็กขนาดความสูง 3 เมตร  กว้าง 2 เมตร และยาว 12 เมตร ทำเป็นกับดัก แล้วนำผลไม้ใส่ไว้ในกรงเพื่อเป็นเหยื่อล่อลิง

โดยเฝ้าสังเกตการณ์อยู่ห่างๆ จนลิงเข้าหมดฝูงจึงปิดกรงและถ่ายออกใส่กรงเล็กยกกรงลิงขึ้นรถ นำไปตรวจร่างกาย ทำหมัน และตรวจโรคเพื่อเก็บตัวอย่างเลือดตรวจสอบพันธุกรรม พร้อมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลิง ก่อนส่งกลับสู่ธรรมชาติต่อไป

นายวิสูตร นวมศิริ ประธานเครือข่ายชุมชนในการบริหารจัดการชายฝั่งตำบลบางแก้วและประธานกองทุนธนาคารต้นไม้  กล่าวว่า ได้รับความเดือดร้อนมานานนับปีแล้ว โดยลิงจำนวนมาก ได้เข้ามาขโมยของกินในบ้านและรื้อข้าวของจนกระจัดกระจาย อีกทั้งอุจจาระทิ้งไว้เป็นประจำ บางครั้งก็หิ้วหม้อหุงข้าวหนีไปก็ต้องไปตามเอาคืนมาอย่างยากลำบาก สร้างความรำคาญใจให้กับตนเป็นอย่างมาก จึงแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยจับในหมู่ 5 หมู่ 8 หมู่ 9 และหมู่ 10