5 มิถุนายน 2563 โฮโมเซเปียนส์สร้างสิ่งประดิษฐ์ทันสมัย

ที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/1861439

ก่อนหน้านี้มีการวิจัยเผยว่า เครื่องมือเหมือนใบมีด และจี้ที่ทำจากฟันสัตว์ซึ่งพบในทวีปยุโรป ถูกเข้าใจว่าเป็นงานของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล (Nean-derthals) เครือญาติของบรรพบุรุษเรา แต่การวิเคราะห์ใหม่โดยทีมนักมานุษยวิทยานานาชาติ นำโดยสถาบันมักซ์ พลังค์ ในประเทศเยอรมนี เผยว่าแท้จริงแล้ว สิ่งประดิษฐ์เหล่านั้นเป็นฝีมือของมนุษย์โฮโมเซเปียนส์ (Homo sapiens) ที่อพยพมาจากทวีปแอฟริกาและเป็นสายพันธุ์ของมนุษย์ยุคปัจจุบัน

การวิเคราะห์มุ่งเน้นไปที่ซากกระดูก และสิ่งประดิษฐ์หลายชนิดในถ้ำ Bacho Kiro ที่ประเทศบัลแกเรียด้วยการใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยที่เรียกว่า ZooMS (collagen peptide mass finger-printing) ทีมระบุว่า มีชิ้นส่วนกระดูกมนุษย์อายุอย่างน้อย ๔๕,๐๐๐ ปี ตรงกับช่วงเวลาที่พวกโฮโม เซเปียนส์ อพยพเข้ามาในทวีปยุโรป จากการวิเคราะห์รูปร่างของฟันและตรวจดีเอ็นเอ พบว่า พวกเขาคือ โฮโม เซเปียนส์ ไม่ใช่นีแอนเดอร์ธัล

การวิจัยครั้งนี้นำเสนอความเข้าใจใหม่เกี่ยวกับธรรมชาติของสายพันธุ์มนุษย์และการมีปฏิสัมพันธ์กัน หากมนุษย์โบราณสร้างเครื่องมือและเครื่องประดับที่ทันสมัย นั่นบ่งบอกว่า พวกเขามีความสามารถทางปัญญาขั้นสูงกว่าที่เคยประเมินไว้ อย่างไรก็ตาม ยังมีความคล้ายคลึงบางอย่างในเทคนิคการสร้างงานของโฮโม เซเปียนส์ ที่ถ้ำ Bacho Kiro กับสิ่งประดิษฐ์ฝีมือนีแอนเดอร์ธัลในพื้นที่อื่น ทำให้เห็นได้ชัดว่ามีการถ่ายทอดทางวัฒนธรรมระหว่างมนุษย์ ๒ กลุ่ม