5 มิถุนายน 2563 ประเทศรัสเซียประกาศภาวะฉุกเฉินในเมืองโนริลสก์ หลังน้ำมันดีเซล ๒๐,๐๐๐ ตัน รั่วกระทบสิ่งแวดล้อม

ที่มา: https://www.sanook.com/news/8178906/

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซีย ตัดสินใจประกาศภาวะฉุกเฉินของรัฐบาลกลางในเมืองโนริลสก์ ซึ่งอยู่ในภูมิภาคครัสโนยาสค์ หลังจากเกิดการรั่วไหลของน้ำมันดีเซล ๒๐,๐๐๐ ตัน ในพื้นที่ดังกล่าว ในระหว่างการประชุมออนไลน์เมื่อคืนวันที่ ๓ มิ.ย. เพื่อหารือเกี่ยวกับการกำจัดน้ำมันที่รั่วไหลนั้น ประธานาธิบดีปูตินได้สอบถามนายเยฟเจนี ซินิเชฟ รัฐมนตรีฝ่ายสถานการณ์ฉุกเฉินของประเทศรัสเซียถึงแนวทางในการรับมือกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ซึ่งนายซินิเชฟให้คำตอบว่า เมื่อประเมินขอบข่ายความเสียหายแล้ว จำเป็นอย่างยิ่งที่รัฐบาลกลางจะต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน

เมื่อวันศุกร์ที่ ๒๙ พ.ค. ที่ผ่านมา น้ำมันดีเซลราว ๒๐,๐๐๐ ตัน ได้รั่วไหลในเขตอุตสาหกรรมของ Nadezhdinsky Metallurgical Plant ซึ่งเป็นธุรกิจในเครือของ Nornickel ผู้ประกอบการเหมืองแร่และโลหะรายใหญ่ของประเทศรัสเซีย ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองโนริลสก์ และส่งผลให้เกิดมลภาวะในแม่น้ำสายต่างๆ ในท้องถิ่น บริษัท Nornickel แถลงบนเว็บไซต์ว่า สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้ มาจากความร้อนใต้ภาวะชั้นดินเยือกแข็ง (Permafrost) ซึ่งทำให้เกิดการเคลื่อนไหวภายใต้ถังกักเก็บเชื้อเพลิง และทำให้น้ำมันรั่วไหลออกมา

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันเสาร์ที่ ๓๐ พ.ค. หน่วยงานท้องถิ่นของคณะกรรมาธิการการตรวจสอบของประเทศรัสเซียเปิดการพิจารณาคดีอาญาเพื่อเอาผิดกับผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบต่อการจัดเก็บเชื้อเพลิงอย่างไม่เหมาะสม จนทำให้เกิดมลภาวะ และความเสียหายอื่นๆ ต่อสิ่งแวดล้อม อันเนื่องมาจากสารเคมีที่มีอันตรายร้ายแรง ทั้งนี้ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินได้สั่งการให้นายซินิเชฟจัดตั้งคณะทำงานเพื่อลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมอันเนื่องมาจากการรั่วไหลของน้ำมันดังกล่าวโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ พร้อมกับสั่งการให้หน่วยงานด้านกฎหมายทำการประเมินการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ซึ่งเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ นอกจากนี้ สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การประกาศภาวะฉุกเฉินของรัฐบาลกลางรัสเซียจะมีขึ้นเมื่อมีจำนวนผู้ประสบภัยมากกว่า ๕๐๐ คน หรือเกิดความเสียหายทางวัตถุมูลค่าเกินกว่า ๑.๒ พันล้านรูเบิล (๑๗.๕ ล้านดอลลาร์สหรัฐ)