5 มกราคม 2563 ‘อ.ธรณ์’ สรุป 2 วัน สูญเสีย 3 สัตว์ทะเลสงวน ซัดฝีมือมนุษย์

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/regional/750295

ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Thon Thamrongnawasawat สรุป 2 วันแห่งความสูญเสีย 3 สัตว์ทะเลสงวน ซึ่งทั้งหมดเป็นผลจากฝีมือมนุษย์ โดยระบุว่า

ผมขอสรุป #2 วันแห่งการสูญเสีย ในวัน 3-4 มกรา ว่าเราเสียสัตว์สงวนอะไรไปบ้าง

วันศุกร์ กรมทะเลได้รับแจ้งว่า มีผู้พบฉลามวาฬตายนอกเกาะภูเก็ต ยาว 8 เมตร ส่วนหางหายไป ดูจากสภาพแล้วเพิ่งตายน่าจะเป็นการตายจากมนุษย์ เพราะคงหานักล่าขนาดใหญ่ที่สามารถจู่โจมจนกัดหางฉลามวาฬเต็มวัยจนขาดได้น้อยเต็มทีหากจะมีก็ต้องเป็นวาฬเพชฌฆาต ที่แม้เคยมีรายงานในโลกว่าโจมตีฉลามวาฬได้ แต่ในไทยมีการพบน้อยมาก และไม่เคยมีรายงานโจมตีฉลามวาฬ โอกาสที่ฉลามวาฬจะตายเพราะติดเครื่องมือประมงและโดนดึงให้หลุดจนหางขาด หรือโดนใบจักรเรือที่วิ่งผ่านไปมาฟันหาง จะมีมากกว่า เพราะเหตุลักษณะดังกล่าวเคยเกิดในไทย และเมื่อ 2-3 เดือนก่อนก็มีผู้พบฉลามวาฬตายมีเชือกติดหางมาแล้วคงต้องรอการค้นหาซากและชันสูตรต่อไปเพื่อยืนยันข้อสันนิษฐานนี้

วันเสาร์เช้า เริ่มต้นด้วยข่าวร้าย แม่เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่ แต่ไข่โดนขโมยหมด ความสูญเสียลูกเต่ามะเฟืองที่คาดว่า 1 รังจะฟักประมาณ 50 ตัว ถือว่าเหลือคณานับ วันนี้มีการตั้งรางวัลผู้ให้เบาะแสแล้ว 100,000 บาท โดยจังหวัด/อุทยาน/กองทุนเต่า/ผู้ใหญ่บ้าน (สายด่วนกรมอุทยาน 1362 หรือมือถือหัวหน้าปรารพ 081-797-0316) ทางจังหวัดจัดประชุมปฏิบัติการพิเศษในวันนี้ และคงมีความคืบหน้า หากมองในแง่ดี ทุกฝ่ายกำลังพยายามเต็มที่ เป็นข่าวเต็มไปหมด และการตั้งรางวัลนำจับสูงถึง 100,000 บาท จะเป็นการป้องปรามในวันหน้า ให้ใครก็ตามทราบว่า หากคิดทำเช่นนี้ จะโดนตามอย่างถึงที่สุด และบทลงโทษทางกฎหมายรุนแรงมาก (ปรับ 3 แสนถึง 1.5 ล้าน จำคุก 3-15 ปี) และยังหมายถึงการแอบลักลอบขโมยไข่เต่าชนิดอื่นๆ กฎหมายก็รุนแรงน้อยกว่ากันนิดเดียว (เต่ามะเฟืองเป็นสัตว์สงวน เต่าทะเลอื่นๆ เป็นสัตว์คุ้มครอง)

วันเสาร์บ่าย เราพบซากเต่ามะเฟืองตัวเมีย ยาว 1.53 เมตร ลอยมาติดที่เกาะพระทอง คาดว่าตายมา 4-5 วันแล้ว ซากมีเครื่องมือประมง/ขยะทะเลรัดคอ เป็นการตายจากมนุษย์อีกเช่นกันกลางปี 62 ก็มีเต่ามะเฟืองตายเพราะกินขยะทะเล (ถุงขนมปัง) เช่นกัน

โดยสรุป ใน 2 วัน เราเสียสัตว์สงวน ได้แก่ ฉลามวาฬ 1 ตัว เต่ามะเฟือง 1 ตัว ไข่เต่า 50+ ฟอง ทั้งหมดเป็นผลจากมนุษย์ ทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ ความสูญเสียทั้งหมดเหมือนบอกว่า เรายังต้องทำกันอีกมาก แม้เต่ามะเฟืองและฉลามวาฬกลายเป็นสัตว์สงวนแล้ว พวกเธอก็ยังไม่ปลอดภัย เพราะทะเลไทยมีการใช้ประโยชน์มากมาย มีขยะมากมาย และมีคนโลภแอบแฝงอยู่แต่อย่างน้อยสุด เรายังคงมีความหวังคนไทยยังรักทะเล กระแสสังคมที่ตอบรับอย่างมาก ทำให้เกิดแรงผลักดันที่จำเป็นอย่างยิ่ง ต่อการดูแลสรรพสัตว์หายากเหล่านั้น