5 พฤศจิกายน 2564 สุดช็อก! งานวิจัยพบไมโครพลาสติกในกระแสเลือดหมู-วัวฟาร์มปศุสัตว์

ที่มา:

https://mgronline.com/greeninnovation/detail/9640000109629

การศึกษาใหม่นำโดย Free University of Amsterdam พบร่องรอยของไมโครพลาสติกในเลือดของวัวและหมู สัตว์เลี้ยงในฟาร์ม ทำให้เกิดความกังวลว่า อนุภาคที่เป็นอันตรายเหล่านี้จะเคลื่อนที่ผ่านห่วงโซ่อาหารได้อย่างไร แม้ว่าการค้นพบนี้อาจมีผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพของประชาชน แต่ยังจำเป็นต้องวิจัยเพิ่มเติมเพื่อประเมินระดับความเป็นพิษ และความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการสัมผัส แม้ว่าไมโครพลาสติกจะพบใน
สัตว์ทะเลและนกหลายชนิด แต่นี่เป็นครั้งแรกที่พวกมันถูกค้นพบในกระแสเลือดของสัตว์เลี้ยงในฟาร์ม
การค้นพบครั้งนี้เกิดขึ้นโดยทีมนักวิจัยที่นำโดย Dr. Heather Leslie ผู้เชี่ยวชาญด้านไมโครพลาสติก
ซึ่งนักวิจัยวิเคราะห์ตัวอย่างเลือดจากวัว 12 ตัว และสุกร 6 ตัว โดยตรวจพบร่องรอยของไมโครพลาสติก เราได้เปิดเผยหลักฐานเบื้องต้นเกี่ยวกับปริมาณอนุภาคพลาสติกในกระแสเลือดของสัตว์ในฟาร์ม” Dr.Leslie กล่าว “เรารู้อยู่แล้วว่าสัตว์อื่น ๆ หลายร้อยตัวก็มีไมโครพลาสติกอยู่ในร่างกายเช่นกัน แต่วัวและสุกรในฟาร์มนั้นไม่เคยมีการค้นพบมาก่อน” สมมติฐานของ Dr.Leslie คือ ไมโครพลาสติกในดินอาจจบลงที่พืชผลที่สัตว์เลี้ยงในฟาร์มกินเข้าไป ลำไส้ไม่สามารถย่อยสลายอนุภาคเหล่านี้และไปจบลงในปุ๋ยคอก ต่อไปก็จะแพร่กระจายไปทั่วสิ่งแวดล้อม

ไมโครพลาสติก คือ เศษพลาสติกที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเล็กกว่า 5 มม. เศษเล็ก ๆ เหล่านี้อาจมาในรูปแบบของเส้นใยไมโครไฟเบอร์ เม็ดพลาสติก และชิ้นพลาสติกขนาดจิ๋วนับล้านที่แตกออกมาจากพลาสติก
ชิ้นใหญ่กว่า ซึ่งช่วงที่ผ่านมา มักได้ยินเรื่องของการพบไมโครพลาสติกในแหล่งน้ำ ในทราย หรือในอาหารทะเล ไมโครพลาสติก เป็นอนุภาคขนาดเล็กไม่สามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพที่เกิดจากการสลายตัวของวัสดุพลาสติก ซึ่งกำลังแพร่หลายมากขึ้นในธรรมชาติ ก่อให้เกิดมลพิษต่อระบบนิเวศทั้งทางทะเล และบนบก อนุภาคพลาสติกมีอยู่ในน้ำ อาหาร และพื้นผิวที่เราสัมผัส นักวิทยาศาสตร์เพิ่งเริ่มเข้าใจผลกระทบของอนุภาคเหล่านี้ สิ่งเหล่านี้เชื่อมโยงกับผลกระทบต่อสุขภาพที่เป็นอันตราย รวมถึงการอักเสบ เชื่อกันว่าไมโครพลาสติกสามารถทำให้เกิดปฏิกิริยากับภูมิคุ้มกันที่มากเกินไปอาจเป็นอันตราย และสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ได้