5 พฤศจิกายน 2563 โลมาเกยตื้นชายหาดเขากะโหลกตายก่อนถูกแล่

ที่มา: https://tna.mcot.net/latest-news-577872

นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งกล่าวว่า ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันตก รายงานผลตรวจสอบซากโลมาที่เกยตื้น บริเวณชายหาดเขากะโหลก ต. ปากน้ำปราณ อ. ปราณบุรี จ. ประจวบคีรีขันธ์พบว่า เป็นโลมาพันธุ์หัวบาตรหลังเรียบ (Finless porpoise : Neophocaena phocaenoides) เพศผู้ โตเต็มวัย ความยาวลำตัว ๑๑๙ ซม. น้ำหนักประมาณ ๒๐ กก. สภาพซากเน่าและผิวหนังลอกหลุด

นางสาวพัชรกมล เทพลิขิตกุล สัตวแพทย์ของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งชันสูตรซากโดยละเอียดปรากฏว่า ความสมบูรณ์ของร่างกายอยู่ในเกณฑ์พอใช้ ด้านหลังถูกของมีคมเลาะกล้ามเนื้อหลัง และผิวหนังตั้งแต่ส่วนคอยาวลงไปถึงโคนหางถูกของมีคมเลาะออกไปทั้งสองข้าง ไม่พบรอยกากบาทของตาอวนที่ผิวหนัง กระเพาะอาหารพบเศษอาหารเล็กน้อย มีรอยช้ำเลือดคั่งที่ส่วนหัวและอก ส่วนม้ามมีขนาดปกติ จึงสรุปสาเหตุการตายว่า เกิดจากถูกของแข็งไม่มีคมกระแทกอย่างรุนแรงอาจเป็นใบพัดเรือ สำหรับเนื้อที่ถูกเลาะออกไปเกิดหลังจากตายแล้ว เนื่องจากไม่พบการตอบสนองของม้ามต่อการสูญเสียเลือด

โลมาหัวบาตรหลังเรียบเป็นสัตว์คุ้มครองตาม พ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. ๒๕๖๒ ซึ่งการกระทำต่อซากสัตว์คุ้มครองมีความผิด ทั้งนี้เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจภูธรปากน้ำปราณ อ. ปราณบุรีเป็นหลักฐานแล้ว พร้อมลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ความเข้าใจ เเละเเนวทางการอนุรักษ์สัตว์ทะเลหายากให้แก่ชาวประมง ชุมชนชายฝั่ง เเละเครือข่ายอนุรักษ์ในพื้นที่ จ. ประจวบคีรีขันธ์ต่อไป