5 ธันวาคม 2564 ฮิปโปสวนสัตว์เบลเยียม ‘ติดโควิด-19’ ครั้งแรกของโลก

ที่มา : https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_3073033

รอยเตอร์รายงานว่า นายฟรานซิส แวร์คัมเมน สัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์ แอนท์เวิร์บ ในเบลเยียม เปิดเผยว่า ฮิปโป 2 ตัว คือ ฮิปโป อิมานิ อายุ 14 ปี และฮิปโป เฮอร์มีน อายุ 41 ปี ติดเชื้อโควิด-19 หลังจากการตรวจหาเชื้อแสดงผลเป็นบวก ทำให้ต้องกักแยกฮิปโปทั้งสองตัวไว้เป็นการป้องกันไว้ก่อน ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์กำลังอยู่ระหว่างสอบสวนโรค ว่าฮิปโปทั้งสองได้รับเชื้อมาจากไหน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์ทั้งหมดไม่มีผู้ใดติดเชื้อโควิด-19 เลย

นายแวร์คัมเมนระบุว่า เท่าที่รู้ นี่เป็นรายงานการติดเชื้อในสัตว์สปีชีส์นี้เป็นครั้งแรก รายงานการติดเชื้อทั่วโลกก่อนหน้าจำกัดอยู่แต่เฉพาะสัตว์ในตระกูลลิงใหญ่ และตระกูลแมว เท่านั้น

สัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์เบลเยียมระบุว่า ฮิปโปทั้งสองตัวไม่ได้แสดงอาการป่วยมากมายแต่อย่างใด เพียงแค่มีอาการน้ำมูกไหลออกมามากเท่านั้นเอง

ก่อนหน้านี้มีรายงานการติดเชื้อในสัตว์เลี้ยงในบ้าน อาทิ แมว, สุนัข, เฟอร์เรต โดยแทบทั้งหมดได้รับเชื้อจากเจ้าของที่ป่วยด้วยโรคโควิด-19 ในขณะที่สัตว์ในสวนสัตว์ที่เคยมีรายงานตั้งแต่เสือ, ออตเตอร์, ลิงใหญ่และสุนัขไฮยีนา นอกจากนั้น ยังมีการตรวจพบว่า ตัวมิงค์ในฟาร์มเลี้ยงก็สามารถรับเชื้อโควิดและแพร่ให้กับมิงค์ตัวอื่นๆ ได้เช่นกัน ส่วนสัตว์ที่พบว่าติดเชื้อในสภาพธรรมชาติเป็นชนิดแรกก็คือ กวาง