5 ธันวาคม 2563 ผู้ใหญ่บ้าน แจ้งจับประธานสภา อบต. ลอบตัดไม้สัก เขตอุทยานฯ เอราวัณ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_5466115

นายพีรวัฒิ สิโรตม์พิพัฒ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี สั่งการให้นายเชาวลิต คงขำ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ อว.1 (ถ้ำพระธาตุ) นำกำลังเข้าตรวจสอบการลักลอบตัดไม้ ในพื้นที่หมู่ที่ 3 บ้านบนเขาแก่งเรียง ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ภายหลังได้รับแจ้งจากนายสำราญ สุนทราลัย ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 3 นายชำนาญ ตองแก้ว ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 3 และนายจุมพล วันทอง ประธานกองทุนหมู่บ้านบ้านบนเขาแก่งเรียง ว่า มีการลักลอบตัดไม้บริเวณศาลาประชาคมหมู่บ้าน ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติเอราวัณ

ที่เกิดเหตุบริเวณศาลาประชาคมหมู่บ้าน ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ พบต้นสักขนาดใหญ่ล้ม จำนวน 1 ต้น เจ้าหน้าที่จึงกระจายกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว จากการตรวจสอบพบว่า ต้นไม้ที่ถูกตัด คือ ต้นสัก (Tectona grandis) ซึ่งเป็นไม้หวงห้าม มีลักษณะใหม่ จำนวน 1 ต้น ถูกทอนออกเป็นท่อนที่สามารถใช้เป็นสินค้าได้ จำนวน 4 ท่อน รวมปริมาตรไม้ทั้งหมด 1.48 ลูกบาศก์เมตร ตรวจสอบโดยรอบพบร่องรอยการทำไม้ ตัดไม้ โค่นไม้ ทั้งนี้คิดเป็นค่าภาคหลวง จำนวน 59.20 บาท และคิดเป็นค่าเสียหายของรัฐ จำนวน 88,800 บาท

สอบถามนายสำราญและนายจุมพลทราบว่า ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำไม้ครั้งนี้คือ นายสรรฤษดิ์ แตงจันทรา ประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบลท่ากระดาน ที่ว่าจ้างคนงานในหมู่บ้านเข้ามาทำไม้ ตัดไม้สักต้นดังกล่าว โดยอ้างว่าจะดำเนินการพัฒนาเส้นทางเข้าศาลาประชาคม และการกระทำดังกล่าวไม่มีการขออนุญาต หรือนำเสนอขอความคิดเห็นจากผู้นำชุมชน และราษฎรในพื้นที่แต่อย่างใด

เบื้องต้นพบว่า ไม้สักดังกล่าวไม่ปรากฏรูปรอยดวงตราของพนักงานเจ้าหน้าที่ตีประทับไว้ที่หน้าตัด หน้าเขียงไม้ทุกท่อน ประกอบกับบริเวณพื้นที่ดังกล่าวไม่มีการอนุญาตให้ทำไม้โดยชอบด้วยกฎหมาย ลักษณะที่ตรวจพบเป็นรูปแบบหนึ่งของการทำไม้ ซึ่งเป็นไม้มีค่าทางเศรษฐกิจ และไม้สักของกลางจำนวนดังกล่าวสามารถนำมาเป็นสินค้าได้ เจ้าหน้าที่จึงร่วมกันตรวจยึดไม้ดังกล่าวไว้ และขนย้ายมาเก็บรักษาที่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเอราวัณ

เจ้าหน้าที่ได้ร่วมพิจารณาแล้วมีความเห็นว่า การกระทำของนายสรรฤษดิ์ กับพวก และผู้ที่เกี่ยวข้อง เป็นการทำไม้หวงห้ามในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ซึ่งเป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และพ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 จึงจัดทำบันทึกส่งพนักงานสอบสวน สภ.ศรีสวัสดิ์ เพื่อดำเนินการกับผู้กระทำผิดต่อไป