5 ตุลาคม 2564 ลาวาข้นกว่าเดิม โดรนเผยมุมแผ่นดินไหวเขย่าซ้ำเกาะลาปัลมา ประเทศสเปน

ที่มา: https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_6658254

สถานการณ์ภูเขาไฟบนเกาะลาปัลมา ประเทศสเปน ปะทุพ่นควัน และลาวาไหลทะลักออกมา เกิดแผ่นดินไหวบนเกาะแห่งนี้ ทำให้ลาวาทะลักออกมาอีก และยังข้นเหนียวกว่าเดิม โดยมีภาพถ่ายทางโดรนเผยให้เห็นเส้นทางที่ลาวาทะลักออกมาจากปล่องที่ถล่มยุบตัว แล้วไหลไปลงทะเลมหาสมุทรแอตแลนติก เหตภูเขาไฟคุมเบรวีฮาระเบิดปะทุตั้งแต่วันที่ 19 ก.ย. 2564 พ่นเอาหินร้อนและลาวาไหลท่วมบ้านเรือน ล่าสุด เกิดแผ่นดินไหวขนาดเล็ก 3.0 แม็กนิจูด 2 ครั้ง ทำให้ปากปล่องภูเขาไฟถล่ม
มีลาวาไหลออกมาเพิ่มอีก และมีความข้นเหนียวมากกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม นายวิกเตอร์ ตอร์เรส ประธานภูมิภาคของหมู่เกาะกานารีเผยว่า เจ้าหน้าที่ และชาวบ้านบนเกาะสบายใจขึ้น เมื่อเห็นว่าลาวายังคงไหลไปทางทิศทางเดิม ไม่โดนพื้นที่ที่ยังอยู่ในสภาพดี แต่สิ่งที่กังวลคือ คุณภาพอากาศในบริเวณโดยรอบภูเขาไฟ “เรายังจำเป็นต้องล็อกดาวน์ต่อไปในบางพื้นที่ เนื่องจากสภาพอากาศ แต่เรายังไม่มีแผนจะอพยพคนมากไปกว่านี้” นายตอร์เรสกล่าว และตอนนี้ยังไม่รู้ว่า ภัยธรรมชาติดังกล่าวจะกินเวลายาวนานเช่นใด

ลาวาที่ไหลจากปากปล่องภูเขาไฟทำลายอาคารบ้านเรือนไปแล้วเกิน 900 หลัง คาดว่า ส่งผลกระทบต่อประชาชน 6,000 คน จากประชากรบนเกาะ 85,000 คน ผู้เชี่ยวชาญประเมินว่า ซากถูกลาวาไหลทับกลายเป็นกองซากมหึมา มากกว่าสนามฟุตบอล 25 สนามรวมกัน ต่อมาเจ้าหน้าที่รับสถานการณ์ฉุกเฉินได้รับคำสั่งให้ลาดตระเวนเพื่อสำรวจคุณภาพอากาศบริเวณที่มีชาวบ้านได้รับผลกระทบ นายเปโดร ซานเชซ นายกรัฐมนตรีสเปน ประกาศใฟ้เงินช่วยเหลือเกาะลาปัลมาไปถึง 200 ล้านยูโร หรือเกือบ 8,000 ล้านบาท ใช้สำหรับซ่อมแซมบูรณะความเสียหายจากภัยพิบัติทางธรรมชาติดังกล่าว