5 กรกฎาคม 2563 เปิดภาพชุด ‘สุนัขจิ้งจอก’ ลงมติ ‘อนุรักษ์’ คู่หมู่บ้าน ปั้นสู่ไฮไลท์ดึงนักท่องเที่ยว

ที่มา : https://www.naewna.com/local/503457

นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) กล่าวถึงกรณีชาวบ้านพบเห็น “สุนัขจิ้งจอก” ฝูงใหญ่นับสิบตัว หางเป็นพวงสวยงาม ใกล้เขตชุมชนป่าด้านหลังองค์การบริหารส่วนตำบลหนองยาง (อบต.หนองยาง) หมู่ 7 และหมู่ 9 ตำบลหนองยาง อำเภอหนองฉาง จ.อุทัยธานี ว่า หลังจากที่เป็นข่าวออกมาทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) ได้มอบหมายให้นายจรัส คำแพง หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน ต.ทุ่งนางาม อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ซึ่งเป็นพื้นที่รับผิดชอบ นำอุปกรณ์กล้องดักถ่ายสัตว์ป่าไปติดตั้งไว้ที่ป่าดังกล่าว

ทั้งนี้ จากการที่เจ้าหน้าที่ได้ติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่า เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2563 จำนวน 3 กล้อง พบว่า มีสุนัขจิ้งจอก 1 ตัว เดินผ่านกล้อง คือ เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 เวลา 00.55 น และ 12.08 น.จากการประเมินลักษณะคาดว่าเป็นสุนัขจิ้งจอกเพศเมีย โตเต็มวัย และเป็นตัวเดียวกันที่กล้องถ่ายภาพได้ทั้ง 2 จุด

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งไปยังนายสัพยา นิ่มพระยา กำนันตำบลหนองยาง พร้อมกับได้มีการประชุมเพื่อข้อตกลงระหว่างชาวบ้าน โดยมีนายจรัส คำแพง หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน นางสาวขนิษฐา บุญวัตร นักวิชาการป่าไม้ เจ้าหน้าที่จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง พร้อมด้วยชาวบ้านหมู่ 7 และหมู่ 9 เข้าร่วมประชุม

นายจรัส แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า จากการที่เจ้าหน้าที่ได้ติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่าไว้เมื่อวันที่  30 มิถุนายน 2563 จำนวน 3 กล้อง พบว่า มีสุนัขจิ้งจอก 1 ตัว เดินผ่านกล้องคือ เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 เวลา 00.55 น และ 12.08 น.จากการประเมินลักษณะคาดว่าเป็นเพศเมีย โตเต็มวัย และเป็นตัวเดียวกันที่กล้องถ่ายภาพได้ทั้ง 2 จุด

“เนื่องจากสุนัขจิ้งจอกอยู่คู่หมู่บ้าน มายาวนานกว่า 40 ปี และเมื่อเทียบกับจำนวนประชากรที่คาดว่ามีประมาณ 20 ตัว ตามคำบอกเล่าของชาวบ้าน ถือว่าน้อยมาก และสุนัขจิ้งจอกมีพฤติกรรมตามสัญชาตญาณของสัตว์ป่า คือ กลัวคน ถ้าไม่จนตรอกจะไม่ทำร้ายคน จึงอยากให้ช่วยกันอนุรักษ์ไว้คู่กับหมู่บ้านตลอดไป” นายจรัส กล่าว

ด้านนางสาวขนิษฐา ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องพฤติกรรมของสุนัขจิ้งจอก ว่า มีพฤติกรรมไม่ดุร้าย กลัวคน ออกหาอาหารในช่วงเวลากลางคืนถึงรุ่งเช้า อาหารส่วนใหญ่คือ หนู และสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็ก โดยสุนัขจิ้งจอกเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศ และมีประโยชน์กับชาวบ้านในแง่ของการช่วยกำจัดศัตรูพืช

ส่วนนายสัตวแพทย์ปิยะ เสรีรักษ์ ให้ความรู้ในเรื่องโรคจากสุนัขจิ้งจอก ว่า ให้ระวังในเรื่องของโรคพิษสุนัขบ้าจากสุนัขจิ้งจอก มาสู่สุนัขบ้าน และอาจติดต่อมาสู่คนได้ จึงแนะนำให้ฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้าแก่สุนัขบ้าน เพื่อป้องกันการติดต่อมาสู่คน

ขณะที่นายสัพยา เสนอแนะในที่ประชุมกับชาวบ้านว่า ป่าดังกล่าวที่สุนัขจิ้งจอกอาศัยอยู่นั้น อนาคตจะทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวในชุมชน มีการทำนั่งร้านส่องสัตว์ เพื่อเชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้ามาชมสุนัขจิ้งจอก เป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชนอีกทางหนึ่ง ที่ผ่านมาชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากสุนัขจิ้งจอกไม่มากนัก อยู่ในวิสัยที่สามารถอยู่ร่วมกันได้ ซึ่งชาวบ้านทั้งหมดก็ตกลงอนุรักษ์สุนัขจิ้งจอกไว้อยู่คู่ตำบลหนองยางต่อไป “คนอยู่ได้สุนัขจิ้งจอกก็อยู่ได้ ถ้าคนไม่ไปรบกวนหรือไล่ล่า สุนัขจิ้งจอกคงไม่สร้างความเดือดเท่าไร” นายสัพยา กล่าว