5 กรกฎาคม 2563 น้ำป่าเขาใหญ่คลองอินไตรย์ทะลักท่วมพื้นที่เกษตร

ที่มา : https://www.innnews.co.th/regional-news/news_715241/

เกิดน้ำป่าเทือกเขาใหญ่มรดกโลก ไหลหลากระบายลงคลองอินไตรย์ไม่ทัน เนืองจากสภาพตื้นเขินไม่ได้ขุดลอกมาตลอดหลายสิบปี น้ำได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมทุ่งนาหมู่บ้านอินทร์ไตรย์ ม.6  ต.โพธิงาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี และ พื้นที่ข้างเคียงหลายแห่ง อาทิ บ้านโคก บ้านนา หมู่ 12 ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม ที่อยู่ต่อเนื่องกัน จึงเดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้ง ที่บริเวณคลองหน้าวัด พบน้ำป่าไหลกำลังทะลักท่วมนาข้าวเกษตรกร ระดับน้ำท่วมสูง 60-80 ซม.บางจุด หรือระดับหน้าอกสูงเกินกว่า1เมตร พบชาวบ้านออก มาหาปลาโดยใช้ตาข่ายมาดักปลาเพื่อนำไปประกอบอาหารในครัวเรือนอีกด้วย

นายชิต กล่าวว่า น้ำป่าที่ไหลบ่าท่วมนาข้าวครั้งนี้ไม่แน่ใจว่าน้ำไหลมาจากทิศทางไหน จากเทือกเขาใหญ่ที่เป็นแหล่งต้นน้ำตกต่างๆ ที่มีน้ำตกมากที่สุดในประเทศ เช่น น้ำตกธารทิพย์น้ำตกตะคร้อ ไม่แน่ใจนักว่ามาจากที่ใดกันแน่ จากการสำรวจจากฝายส่งน้ำและบำรุงรักษา ที่ 2 ต.บุฝ้าย อ.ประจันตคาม ซึ่งเป็นที่รองรับน้ำจากน้ำตกตะคร้อ พบว่า มีการเปิดประตูระบายน้ำในปริมาณค่อนข้างเยอะ ขณะเดียวกันพบว่ามีนักท่องเที่ยวพาออกมาเล่นน้ำที่คลองส่งน้ำกันเป็นจำนวนมากอย่างสนุกสนาน จากนั้นได้เดินทางไปยังน้ำตกธารทิพย์ ต.โพธิงามพบว่ามีนักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำกันตามปกติน้ำมีปริมาณปานกลาง

นอกจากนี้ ยังพบว่าที่ บ.เนินหินตั้ง (บางส่วน) ต.หนองแก้ว อ.ประจันตคามน้ำเอ่อท่วมพื้นที่นาข้าวเพียงบางส่วนนิดหน่อย และที่บ้านพลับใหม่น้ำไหลจากเทือกเขาใหญ่หลากท่วมนาข้าวของเกษตรกรจำนวนหนึ่งจากน้ำไหลหลากในครั้งนี้ไม่มีรายงานว่ามีผู้สูญหายหรือบาดเจ็บและเสียชีวิตแต่อย่างใด คาดว่าหากฝนไม่ตกลงมาเพิ่มอีกในระยะ1-2 วันนี้พื้นที่ดังกล่าวน้ำจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ