5 กรกฎาคม 2563 ตำรวจ ปทส.พัทลุงสกัดจับพ่อค้าชาวนราฯ พร้อมซากสัตว์ป่าคุ้มครองจำนวนมาก

ที่มา : https://mgronline.com/south/detail/9630000068859

พ.ต.อ.สิริณัฐ ศิรบุญภาคย์ ผกก.6 บก.ปทส. พ.ต.ต.สมภพ ตรงต่อกิจ สว.กก.6 บก.ปทส. ร.ต.อ.ธนสิน จินดาย้อย สว.กก.6 บก.ปทส. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด บก.ปทส.จ.พัทลุง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ป่าบอน ตั้งจุดตรวจจุดสกัดบนถนนสายเพชรเกษม ฝั่งขาขึ้นหาดใหญ่-พัทลุง หลังสืบทราบว่า บนเส้นทางดังกล่าวมีการลักลอบ และขนย้ายซากสัตว์ป่าจากพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มาจำหน่ายในพื้นที่ จ.พัทลุง

โดยเจ้าหน้าที่พบรถยนต์ยี่ห้อนิสสัน สีเทาดำ ทะเบียน 7298 พระนครศรีอยุธยา วิ่งขับผ่านมาท่าทางมีพิรุธจึงขอแสดงทำการตรวจค้น ภายในลังด้านหลังกระบะรถ พบในลังที่มีการบรรจุน้ำแข็งปิดทับด้านในพบซากสัตว์ป่าหลายชนิดซุกซ่อนอยู่ จึงได้ทำการตรวจยึด และควบคุมตัวคนขับ ทราบชื่อคือ นายมนูญ ว่องไว อายุ 53 ปี ที่อยู่ 47 หมู่ 1 ต.สุคิริน อ.สุคิริน จ.นราธิวาส พร้อมด้วยของกลาง ซากตะกวด 9 ตัว น้ำหนัก 19 กิโลกรัม ซากตัวนิ่ม 1 ตัว น้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม ซากตะพาบน้ำ 3 ตัว น้ำหนัก 4 กิโลกรัม ซากอีเห็น 4 ตัว น้ำหนัก 12 กิโลกรัม ซากเต่า 2 ตัว น้ำหนัก 1 กิโลกรัม ซากเนื้อหมูป่า น้ำหนัก 20 กิโลกรัม

ก่อนนำส่ง ร.ต.อ.สุนทร ยิ่งยง พนักงานสอบสวน สภ.ป่าบอน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ม.17 และ ม.29 ฐานห้ามมิให้ผู้ใดมีไว้ในครอบครองและค้า ซึ่งสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง หรือซากสัตว์ป่า และผลิตภัณฑ์ฯ โดยไม่ได้รับอนุญาต

ในเบื้องต้น นายมนูญ ว่องไว ให้การรับสารภาพว่า ได้ซื้อซากสัตว์ป่ามาจากชาวบ้านในพื้นที่ จ.นราธิวาส เพื่อมาส่งขายให้แก่ร้านขายอาหารสัตว์ป่าในพื้นที่ จ.พัทลุง ตามใบสั่ง และขายได้ราคาดี