4 ตุลาคม 2563 วิกฤตสิ่งแวดล้อมในรัสเซียอีก มลพิษทะเลคัมชัตคา ซากสัตว์น้ำเกยตื้นหลายพันตัว

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_5042966

ไลฟ์และอาร์ไอเอ รายงานมหันตภัยนิเวศวิทยาทะเล แหลมคัมชัตคา ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย ผลพวงจากมลพิษน้ำทะเลทำให้สัตว์ทะเลตายหลายพันชีวิตทั้งปลา แมวน้ำไบคาล มอลลัสกา และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ภาพถ่ายและวิดีโอเผย ดาวทะเล เม่นทะเล และหมึกสาย ตายเกลื่อนชายฝั่งฮาลัคตึยร์สกี นอกจากนี้ ยังพบ แมวน้ำลายจุด และนกนางนวล ตายอย่างไร้ร่องรอยบาดเจ็บหรือเสียหายภายนอก ชายฝั่งอีกสองแห่งใกล้เคียงถูกพบสภาพใกล้เคียงเช่นกัน ขณะที่คนท้องถิ่นออกไปโต้คลื่นเผยการเปลี่ยนแปลงของสีน้ำริมหาด ตาบวมและผิวหนังระคายเคืองหลังอาบน้ำด้วย

อเล็กเซย์ คูมาร์คอฟ รัฐมนตรีทรัพยากรธรรมชาติและนิเวศวิทยา ดินแดนคัมชัตคา แถลงว่า สัตว์ทะเลตายนับพันตัวหลังถูกซัดเกยตื้นที่ หาดฮาลัคตึยร์สกี และอีก 3 อ่าวย่อย ทั้งหมดอยู่ภายใน อ่าวอาวาชา แหล่งยอดนิยมของนักโต้คลื่น ผู้เชี่ยวชาญเก็บตัวอย่างน้ำทะเลจากหาดฮาลัคตึยร์สกียืนยันพบ ฟีนอลปนเปื้อนเกินมาตรฐาน 2.5 เท่า และผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม 3.6 เท่า ส่วนตัวอย่างน้ำทะเลจากอ่าวที่เหลือคาดจะรู้ผลวันจันทร์

นอกจากนี้ ทางการท้องถิ่นระบุว่า ตัวอย่างทราย และน้ำ ตลอดจนซากสัตว์ทะเล ด้วยน้ำหนักทั้งหมด 250 ก.ก. จะถูกส่งทางเครื่องบินไปตรวจสอบที่ศูนย์พิษวิทยา เคมี และชีววิทยา ในกรุงมอสโก

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณรับได้กับเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ยอมรับ อ่านเพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy