4 เมษายน 2563 พายุฤดูร้อนถล่มบุรีรัมย์ คืนเดียว 7 หมู่บ้าน พังยับเกือบ 100 หลัง

ที่มา : https://www.naewna.com/local/484014

เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (3 เมษายน 2563) เกิดเหตุพายุฤดูร้อนพัดถล่มที่ ต.โคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ ส่งผลให้บ้านเรือนราษฎร ยุ้งข้าว ถูกพัดพังเสียหายร่วม 100 หลัง จำนวนนี้มีได้รับความเสียหายทั้งหลัง และมีบางหลังถูกกระแสลมพัดหลังคาบ้านปลิวไปไกลกว่า 100 เมตร สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่ถูกพายุพัดบ้านต้องไปอาศัยบ้านญาติและเพื่อนบ้านอยู่ชั่วคราว ทั้งยังมีต้นไม้ถูกกระแสลมพัดหักโค่นล้มอีกหลายต้นขวางอยู่บนถนนกีดขวางเส้นทางจราจรรถสัญจรผ่านไปมาไท่ได้ ทางเจ้าหน้าที่ อบต.ต้องช่วยกันตัดต้นไม้และนำออกไม่ให้กีดขวางเพื่อให้ประชาชนสัญจรไปมาได้สะดวกและปลอดภัย

ซึ่งจากกระแสลมที่พัดอย่างรุนแรงและมีฝนตก ทำให้ต้นไม้หักโค่นทับพาดสายไฟฟ้าแรงสูง ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจึงต้องตัดกระแสไฟฟ้าทั้ง ต.โคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย นานกว่า 3 ชั่วโมง เพื่อป้องกันเกิดไฟรั่วไฟช็อตทำให้ประชาชนต้องอยู่ท่ามกลางความมืด แต่โชคดีที่เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีผู้บาดเจ็บ หรือเสียหายแต่อย่างใด

ขณะที่ทาง นายมานพ จูประโคน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโคกขมิ้น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และสมาชิก อบต. เจ้าหน้าที่ อบต. ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายเบื้องต้น พบว่ามี 7 หมู่บ้าน ประกอบด้วย บ้านโคกขมิ้น หมู่ 3 กับ หมู่ 11  บ้านศรีสมบูรณ์ หมู่ 6  บ้านหนองขอน 8  บ้านพงษ์ศิริ หมู่ 14  บ้านตาพระ หมู่  5 และบ้านทะเมนชัย หมู่ 13 ต.โคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ เกิดเหตุพายุฤดูร้อนพัดถล่มอย่างรุนแรง ทำให้ทั้งเสาไฟฟ้าส่องสว่างริมถนนล้ม และต้นไม้ใหญ่หักโค่นทับบ้านเรือนราษฎรเสียหาย

ซึ่งในช่วงเช้าวันที่ 4 เม.ย.นี้ เจ้าหน้าที่ก็ได้ลงพื้นที่เข้าไปสำรวจความเสียหายเพื่อรายงานให้ทางอำเภอพลับพลาชัย สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด และทางจังหวัดได้รับทราบ เพื่อเร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบวาตภัยดังกล่าวอย่างเร่งด่วนต่อไป