4 สิงหาคม 2564 คลื่นความร้อนซัดแผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์

ที่มา:

https://mgronline.com/greeninnovation/detail/9640000076096

แผ่นน้ำแข็งที่ปกคลุมอาณาเขตอาร์กติกอันกว้างใหญ่ละลายประมาณ 8 พันล้านตันต่อวัน ซึ่งมากเป็นสองเท่าของอัตราเฉลี่ยปกติในช่วงฤดูร้อน สถาบันอุตุนิยมวิทยาแห่งเดนมาร์กรายงานว่ามีอุณหภูมิมากกว่า 20 องศาเซลเซียส (68 องศาฟาเรนไฮต์) มากกว่าอุณหภูมิฤดูร้อนเฉลี่ยปกติในฤดูร้อนถึงสองเท่าในภาคเหนือของกรีนแลนด์ และที่สนามบิน Nerlerit Inaat ทางตะวันออกเฉียงเหนือของดินแดนบันทึก 23.4 องศาเซลเซียส (74.1 F) ในวันพฤหัสบดีที่ 29 ก.ค. ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มบันทึก คลื่นความร้อนที่กระทบส่วนใหญ่ของกรีนแลนด์ในวันนั้น เว็บไซต์ Polar Portal รายงานว่า เป็นเหตุการณ์การหลอมเหลวครั้งใหญ่ ปริมาณน้ำแข็งที่ละลายเพียงพอที่จะครอบคลุมทั้งรัฐฟลอริดาด้วยระดับน้ำสูง 2 นิ้ว (5 ซม.)โดยพื้นที่ที่เกิดการละลายในครั้งนี้มีขนาดใหญ่กว่าเมื่อสองปีก่อน

ทั้งนี้ แผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์ เป็นมวลน้ำแข็งน้ำจืดที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก โดยมีพื้นที่เกือบ 1.8 ล้านตารางกิโลเมตร (695,000 ตารางไมล์) รองจากทวีปแอนตาร์กติกาเท่านั้น การละลายของแผ่นน้ำแข็งที่นี่เริ่มขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2533 และพบว่าเร่งตัวขึ้นนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 เป็นต้นมา ซึ่งการสูญเสียมวลในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้มากกว่าก่อนปี ค.ศ. 2000 ประมาณ 4 เท่า นักวิจัยรายงานใน Polar Portal เกาะกรีนแลนด์สูญเสียมวลพื้นผิวมากกว่า 8.5 พันล้านตันในวันอังคาร และ 18.4 พันล้านตันตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ตามรายงานของสถาบันอุตุนิยมวิทยาเดนมาร์ก แม้ว่าการสูญเสียน้ำแข็งทั้งหมดในสัปดาห์นี้จะไม่รุนแรงเท่าเหตุการณ์ที่คล้ายคลึงกันในปี ค.ศ. 2019 ซึ่งเป็นปีแห่งการละลายเป็นประวัติการณ์ ผลการศึกษาของยุโรปฉบับหนึ่งที่ตีพิมพ์เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ระบุว่าระดับน้ำในมหาสมุทรจะเพิ่มขึ้นระหว่าง 10-18 ซม.ภายในปี ค.ศ. 2100 หรือเร็วกว่าที่ประเมินไว้ก่อนหน้านี้ร้อยละ 60 ในอัตราที่แผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์กำลังละลาย และหากว่าแผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์ละลายจนหมดนั้นจะทำให้ระดับมหาสมุทรสูงขึ้น 6-7 ม.

ทั้งนี้ เกาะกรีนแลนด์ เป็นเกาะใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ในมหาสมุทรอาร์กติก ทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปยุโรป และทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐนิวฟันด์แลนด์และแลบราดอร์ ประเทศแคนาดา ซึ่งถือว่าเป็นดินแดนเหนือสุดของโลก และอยู่ในทวีปเมริกาเหนือ มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 2,166,086 ตารางกิโลเมตร ปัจจุบันกรีนแลนด์อยู่ในฐานะเป็นดินแดนปกครองตนเองของประเทศเดนมาร์ก