4 มีนาคม 2563 วัตถุอายุ 2,600 ปี พบในโถงใต้ดินยุคโรมัน

ที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/1785766

เมื่อเร็วๆ นี้ นักโบราณคดีชาวอิตาลีได้ค้นพบสถานที่แห่งหนึ่งซึ่งสันนิษฐานว่า เป็นอารามเจ้าเก่าแก่สร้างขึ้นมานานนับพันปีโดยโรมุลุส (Romulus) ว่ากันว่าเป็นผู้สร้างกรุงโรม และเป็นกษัตริย์องค์ที่ 1 แห่งโรม จากการขุดค้นในจัตุรัสโรมันบริเวณโถงใต้ดินวุฒิสภาโบราณ

นักโบราณคดีเผยว่า มีการขุดพบวัตถุ 2 ชิ้นที่อาจมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างยิ่งใหญ่ ชิ้นแรกดูคล้ายกับอ่างที่ใช้ซักเสื้อผ้าเชื่อว่า เป็นโลงหินหรือโลงศพ ส่วนอีกชิ้นเป็นแท่งหินทรงกระบอกที่น่าจะเป็นซากบางส่วนของแท่นบูชาที่อาจเกี่ยวข้องกับลัทธิของโรมุลุส ตามตำนานเล่าว่า โรมุลุสมีฝาแฝดอีกคนชื่อแรมุส ทั้งคู่เป็นโอรสของเทพเจ้าแห่งสงครามกับธิดาของอดีตกษัตริย์เมืองหนึ่ง ทว่ากษัตริย์องค์ใหม่สั่งให้คนนำทารกแฝดไปโยนลงแม่น้ำไทเบอร์ แต่ชะตาไม่ถึงฆาต ทารกถูกทิ้งไว้ริมตลิ่ง มีแม่หมาป่าตัวหนึ่งมาพบและดูดน้ำนมของมัน จากนั้นคนเลี้ยงแกะก็มาพบและนำทารกแฝดไปเลี้ยงดู จนกระทั่งเติบโตพวกเขาออกเดินทางเพื่อสร้างเมืองของตนเอง โรมุลุสอ้างว่าได้รับการเห็นชอบจากเทพเจ้าให้สร้างบนเนินพาลาทิเน เป็นเนินที่เชื่อมต่อกับจัตุรัสโรมัน และกลายเป็นกษัตริย์องค์แรกของเมืองเมื่อประมาณ 753 ปีก่อนคริสตกาล ตามตำนานยังบอกว่า โรมุลุสสังหารน้องชายของตน

ขณะที่เรื่องราวต้นกำเนิดของกรุงโรมมีการถกเถียงอย่างมากมีการกล่าวอ้างว่าร่างของโรมุลุสฝังอยู่ในพื้นที่ค้นหา โลงหินดังกล่าวน่าจะมีอายุ 200 ปี หลังจากการตายของแฝดน้อง แต่ไม่มีใครบอกได้ว่าตัวตนของโรมุลุสมีอยู่จริงหรือไม่ ตามประเพณีโบราณบางแห่งโรมุลุสอาจถูกฆ่าหั่นเป็นชิ้นๆ หรือขึ้นสวรรค์ ดังนั้นที่แห่งนี้อาจไม่ได้ฝังศพของเขา แต่เป็นไปได้มากที่จะเชื่อว่า จะเป็นอนุสาวรีย์เพื่อระลึกถึงผู้ตายซึ่งถูกฝังอยู่ที่อื่น