4 มกราคม 2563 คาดไฟป่า ‘ออสเตรเลีย’ ปะทุหนักเดิม เหตุคลื่นความร้อนและกระแสลมแรง

ที่มา : https://www.naewna.com/inter/464099

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเผยว่า สถานการณ์ไฟป่า วันนี้จะเลวร้ายกว่าวันส่งท้ายปีเก่าที่ผ่านมา โดยในรัฐนิวเซาท์เวลส์และวิกตอเรียจะโหมไหม้อย่างไม่สามารถควบคุมได้ เพราะอากาศที่ร้อนทะลุ 40 องศาเซลเซียสและกระแสลมแรงพัดอย่างไร้ทิศทางตลอดทั้งวัน ทำให้ผู้อยู่อาศัยและนักท่องเที่ยวฤดูร้อนต้องหนีไปยังชายหาดเพื่อความปลอดภัย

โดยสำนักงานดับเพลิงชนบทรัฐนิวเซาท์เวลส์เผยว่า วันนี้ยังมีไฟป่าอยู่กว่า 100 จุด กว่าครึ่งไม่สามารถควบคุมได้ ขณะที่สำนักงานจัดการเหตุฉุกเฉินรัฐวิกตอเรียเผยว่า สถานการณ์ยังคงอันตรายและแปรเปลี่ยนตลอดเวลา เพราะมีทั้งความชื้นต่ำ ลมแรง และภาวะแล้งติดไฟง่าย รัฐนี้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไปแล้ว แนะนำประชาชนอพยพในพื้นที่ไฟป่า 6 จุด เตือนภัยฉุกเฉินใน 7 จุด และยังโหมไหม้อยู่สิบกว่าจุด

อีกด้านชาวบ้านและนักท่องเที่ยวกว่า 1,000 คน ที่ติดค้างบนชายหาดเมืองมัลลาคูตา รัฐวิกตอเรีย ได้รับการอพยพมาถึงนครเมลเบิร์นเป็นชุดแรกแล้วในเช้าวันนี้หลังจากล่องเรือนาน 20 ชั่วโมง ส่วนเรือลำใหญ่ที่บรรทุกได้ราว 1,000 คนจะตามมาถึงในช่วงบ่ายวันนี้

นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน เรียกกำลังพลสำรอง 3,000 นาย เตรียมความพร้อมลงพื้นที่ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ผจญเพลิงในการควบคุมวิกฤติไฟป่าครั้งนี้ ถือเป็นการระดมกำลังพลสำรองครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของออสเตรเลีย

ทั้งนี้ ไฟป่าโหมกระหน่ำตั้งแต่เดือนก.ย. ปีที่แล้ว สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่มากกว่า 15 ล้านเอเคอร์ ใหญ่กว่าประเทศญี่ปุ่น และส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 23 คน ส่วนใหญ่อยู่ที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ แต่ยังมีรายงานผู้สูญหายอีกอย่างน้อย 21 คน