4 พฤษภาคม 2564 ศาลสั่งจำคุก นายพรานสองพ่อลูก ปมล่าเลียงผา ทำร้าย จนท.พิทักษ์ป่า เขตฯสลักพระ

ที่มา : https://www.matichon.co.th/region/news_2705605

จากกรณี นายไพฑูรย์ อิทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ สั่งการให้กำลังเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จังหวัดกาญจนบุรี ออกลาดตะเวนเชิงคุณภาพเพื่อป้องกันการทำลายทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า ขณะลาดตระเวนไปถึงบริเวณกลางป่าหุบข่อย หมู่ 1 ต.ด่านแม่แฉลบ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ พิกัดที่ 47 P 521300 E 1603201 N พบกลุ่มนายพราน จำนวน 4 คน กำลังแบกซากสัตว์ออกมาจากป่า เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น ระหว่างเข้าทำการจับกุมกลุ่มนายพรานทั้ง 4 คน ได้พยายามวิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงไล่ติดตาม ระหว่างนั้นนายพราน 1 ใน 4 คน ได้ใช้อาวุธมีดที่นำติดตัวมาด้วยทำร้ายเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บที่แขนขวา

ระหว่างชุลมุน นายพรานสามารถวิ่งหลบหนีไปได้ จำนวน 3 คน และเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวได้ จำนวน 1 คน พร้อมของกลางซากเลียงผา หนัก 14 กิโลกรัม ซากตะกวด 1 ซาก น้ำผึ้งป่า หนัก 1 กิโลกรัม มีดโต้ จำนวน 1 เล่ม รวมทั้งหม้อสนามและอุปกรณ์เดินป่า รวม 6 รายการ

ซึ่งศาลจังหวัดกาญจนบุรีได้ประทับรับฟ้องเป็นคดีหมายเลขดำที่ อ1868/2563 คดีหมายเลขแดงที่ อ1703/2563 ในข้อหา “ความผิดต่อเจ้าพนักงาน ความผิดต่อร่างกาย ความผิดต่อพระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ ความผิดต่อพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ลหุโทษ” สำหรับคดีดังกล่าวมีผู้ร่วมก่อเหตุ จำนวน 4 คน โดย 2 ใน 4 ไม่ได้เข้ามอบตัวและอยู่ระหว่างการหลบหนี

โดยกระบวนการการไต่สวนมูลฟ้อง ศาลจังหวัดกาญจนบุรีได้มีคำพิพากษาให้จำคุก นายวศิน กากี จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 2 ปี 23 เดือน แต่ปรากฏว่าปี 2562 นายวศินเคยก่อเหตุและถูกดำเนินคดีในลักษณะเดียวกันมาก่อน ซึ่งครั้งนั้นศาลพิพากษาจำคุกเป็นเวลา 6 เดือน โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี ระหว่างรอลงอาญา นายวศิน กากี จำเลยที่ 1 ได้กระทำความผิดซ้ำอีก ศาลจึงเพิ่มโทษจำคุกอีก 6 เดือน เป็นจำคุก 2 ปี 29 เดือน ส่วนนายสมเดช กากี จำเลยที่ 2 ซึ่งเป็นพ่อของนายวศิน จำเลยที่ 1 ศาลได้พิพากษาจำคุกเป็นเวลา 2 ปี 29 เดือน โดยไม่รอลงอาญา

“การที่ตนหยิบยกคดีและบทลงโทษนี้ขึ้นมานั้นก็เพื่อต้องการให้เป็นอุทาหรณ์กับประชาชนทั่วไป รวมทั้งกลุ่มนายพรานที่นิยมเข้าป่าเพื่อล่าสัตว์ หากไม่ถูกจับกุมก็ถือว่าโชคดีไป แต่ถ้าหากถูกจับกุมตัวเมื่อไหร่ ก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด” นายนิพนธ์กล่าว