4 ธันวาคม 2564 เกาะอังกฤษเตือนภัย “หนาวยะเยือก” กระแสลมวนขั้วโลกทำอุณหภูมิดิ่ง -9 องศาฯ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_6765736

กรมอุตุนิยมวิทยาสหราชอาณาจักร ประกาศเตือนภัยสภาพอากาศหนาวจัด พายุหิมะ และอุณหภูมิที่คาดว่าจะดิ่งต่ำถึง -9 องศาเซลเซียส หลัง กระแสลมวนขั้วโลก พัดถล่มพื้นที่ตอนเหนือ รายงานระบุว่าพื้นที่ภาคตะวันตกเฉียงเหนือของสกอตแลนด์จะเผชิญกับอากาศหนาวจัดช่วงสุดสัปดาห์ และอุณหภูมิอาจต่ำสุดถึง -9 องศาเซลเซียส ส่วนตอนเหนือของอังกฤษคาดว่าอุณหภูมิจะลดลงไปอยู่ที่ -4 องศาเซลเซียส พื้นที่เดียวที่อุณหภูมิไม่ลดลงเกิน 0 องศาเซลเซียสคือชายฝั่งภาคตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ

นายจอห์น เกรเซียคนักพยากรณ์อากาศอาวุโสของเว็บไซต์แอคคูเวธเตอร์ ระบุว่า พายุหิมะอาจตกหนักและทับถมสูงกว่า 15 เซนติเมตรในพื้นที่ตอนเหนือ สกอตแลนด์อาจสูงถึง 10 เซนติเมตร และตอนกลางของประเทศจะมีหิมะตกหนาราว 5 เซนติเมตร

ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ผู้นำอังกฤษ แถลงส่งเจ้าหน้าที่ททหาร 130 นาย ไปยังภูมิภาคแกรมเปียน ทางตอนเหนือของสกอตแลนด์ เพื่อช่วยเหลือประชาชนซึ่งมากกว่า 3,000 หลังคาเรือนยังประสบภัยไม่มีไฟฟ้าใช้ ภายหลังพายุอาร์เวนพัดถล่มอย่างหนักตั้งแต่สัปดาห์ก่อน นอกจากนี้ กองทัพจะใช้วิธีเคาะประตูบ้านกว่า 4,000 หลังในพื้นที่ห่างไกล เพื่อสอบถาม มอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ และให้ความช่วยเหลือแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ทั้งจากพายุอาร์เวน และสถานการณ์กระแสลมวนขั้วโลกที่เพิ่งเกิดขึ้น