4 กันยายน 2565 รื้อรีสอร์ตหรู บุกรุกป่าสงวน 500 ไร่

ที่มา : https://news.ch7.com/detail/592459

ชุดปฏิบัติการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4  กอ.รมน., สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 5 (สระบุรี) นำกำลังเจ้าหน้าที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกว่า 60 นาย เข้าตรวจสอบรีสอร์ตชื่อดังแห่งหนึ่ง ที่ ต.หนองย่างเสือ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ตามมาตรา 25 พระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 หลังพบว่า บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าท่าฤทธิ์ ป่าลำทองหลาง และป่าลำพญากลาง จำนวน 522 ไร่

โดยเจ้าหน้าที่รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ลักษณะเป็นอาคารบ้านพัก 2 หลัง และสำรวจสิ่งปลูกสร้างที่เหลือ พร้อมติดประกาศให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างรวม 29 หลัง ซึ่งการปฏิบัติการดังกล่าวดำเนินการต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน 2557 ที่เจ้าหน้าที่เข้ายึดพื้นที่ 522 ไร่ 3 งาน 11 ตารางวา ของรีสอร์ตดังกล่าว ก่อนที่อัยการจะมีคำสั่งไม่ฟ้อง แต่ยังมีการยึดถือครอบครองเข้าทำประโยชน์ต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่จึงบังคับใช้กฎหมายให้รื้อถอน และตรวจสอบพื้นที่ พร้อมติดประกาศให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ภายใน 15 วัน หากครบกำหนดไม่ดำเนินการ ก็จะดำเนินการรื้อถอน

นอกจากนี้ ยังไปตรวจสอบที่ ต.หนองปลาไหล อ.เมือง จ.สระบุรี หลังสายข่าวแจ้งว่า มีผู้บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ สร้างที่พักอาศัย ซึ่งพบการยึดถือครอบครองป่า และล้อมรั้วลวดหนาม โดยกำลังสร้างบ้านพักตากอากาศริมเชิงเขา จำนวน 3 หลัง แต่ไม่พบผู้บุกรุก คาดว่าหลบหนีก่อนเจ้าหน้าที่จะไปถึง ซึ่งเจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 5 (สระบุรี) จะตรวจสอบกลุ่มผู้บุกรุกและเข้าทำประโยชน์ทุกรายในพื้นที่ป่าและไม่มีการทำประโยชน์มาก่อนว่า มีเอกสารสิทธิหรือไม่ หากไม่มีก็จะดำเนินคดีทันที เพื่อไม่ให้มีการบุกรุกป่าเพิ่มเติม

Skip to content