4 กันยายน 2565 ต้อนรับ ‘ลูกนกกระเรียน’ พันธุ์ไทย

ที่มา : https://www.naewna.com/likesara/677728

นายอาคม มณีกุล ผู้อำนวยการสำนักพัฒนากายภาพและจัดการสิ่งแวดล้อม (ผู้จัดการโครงการก่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ส่วนจัดแสดงที่ดูแลสัตว์นกกระเรียนแจ้งว่า ได้เกิดสมาชิกใหม่เป็นลูกนกกระเรียนพันธุ์ไทย ยังไม่ทราบเพศ โดยเกิดจากพ่อพันธุ์แม่พันธุ์นกกระเรียนที่มีเพียง 1 คู่ ที่ทุ่งรังสิต เกิดเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2565 เป็นลูกนกกระเรียนตัวแรกของทุ่งรังสิต หลังจากที่นกพันธุ์นี้หายสาบสูญจากทุ่งรังสิตไปนานกว่า 100 ปี

สำหรับนกกระเรียนพันธุ์ไทย ถือว่าเป็นสัตว์ป่าสงวนที่ใกล้จะสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติ ลักษณะนกกระเรียนพันธุ์ไทย มีขนที่คอและลำตัวสีเทาเข้มกว่า ไม่มีแถบ ขนสีขาวคั้นระหว่างคอส่วนบน ซึ่งเป็นสีแดงและคอล่างเป็นสีเทา ตัวผู้จะตัวใหญ่กว่าตัวเมีย โดยเมื่อเวลาร้อง ตัวผู้จะกางปีก ตัวเมียจะหุบปีก นกกระเรียนพันธ์ไทยจะอาศัยและหากินบริเวณพื้นที่ชุ่มน้ำ กินอาหารเป็นพวกสัตว์น้ำขนาดเล็ก เช่น กุ้ง หอย ปู ฯลฯ ถ้าเป็นพืชจะเป็น หญ้าแห้วทรงกระเทียม หญ้าแห้วหมู การสืบพันธุ์จะอยู่ในช่วงเดือนมิถุนายน-ปลายเดือนตุลาคม วางไข่ครั่งละ 1-2 ฟอง บริเวณใกล้แหล่งน้ำ นกกระเรียนเป็นสัตว์ป่าที่รักเดียวใจเดียวหากจับคู่แล้วจะไม่แยกจากกัน ถ้าหากคู่ตัวใดตัวหนึ่งตาย ก็อาจจะไม่จับคู่อีกเลยก็เป็นได้

สำหรับนกกระเรียนคู่นี้ อยู่ในวัยหนุ่มสาวอายุ 5 – 6 ปี เมื่อมาอยู่ด้วยกัน ประกอบกับสภาพแวดล้อมที่ได้จัดจำลองระบบนิเวศที่มีพืชและอาหารทำให้นกคู่นี้ผสมพันธุ์กัน ได้ออกไข่ออกมา 2 ใบ แต่เมื่อไปดูอีกครั้งพบว่าเหลือแต่เปลือกไข่แล้ว จากนั้นนกกระเรียนได้เลือกทำรังใหม่และออกไข่อีก 2 ใบ จากนั้นวันที่ 24 สิงหาคม ลูกนกกระเรียนได้ฟักออกมาจากไข่เพียง 1 ใบ ส่วนอีกใบ คาดว่าเชื้อไข่ไม่สมบูรณ์เราได้เก็บไว้เป็นตัวอย่าง