4 กันยายน 2564 งานวิจัยชี้ มลพิษในกรุงนิวเดลีเชื่อมโยงกับ “โรคอ้วน” และ “โรคหอบหืด” ในเด็ก

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_6600894

มูลนิธิดูแลปอด (Lung Care Foundation) และมูลนิธิวิจัยและการศึกษาดูแลปอด (Pulmocare Research and Education) ดำเนินการศึกษาเพื่อหาความเชื่อมโยง 3 สิ่ง ระหว่างเด็กน้ำหนักเกิน โรคหอบหืด และมลพิษ เป็นครั้งแรกในอินเดีย มูลนิธิดูแลปอดดำเนินตรวจสุขภาพเด็ก 3,157 คน ใน 12 โรงเรียน ที่สุ่มเลือกจากกรุงนิวเดลี และ 2 เมืองทางใต้ของอินเดีย ได้แก่ เมืองโกฏฏายัม และเมืองไมซอร์ ที่มีอากาศค่อนข้างสะอาดกว่า พบว่า 39.8% ของเด็กจากกรุงนิวเดลีมีน้ำหนักเกิน เทียบกับในสองเมืองที่มีเพียง 16.4% การศึกษาระบุว่า มีความเกี่ยวพันกันอย่างยิ่งกับฝุ่นละอองพีเอ็ม 2.5 ซึ่งเป็นมลพิษขนาดเล็กที่เป็นอันตรายในอากาศ และพบได้ในเมืองทั้งสาม โดยกรุงนิวเดลีเป็นหนึ่งในเมืองที่มีมลพิษสูงสุดในโลก และประสบคุณภาพอากาศอันตรายทุกปี

ดร.สันทีป ศัลวี ผู้อำนวยการ Pulmocare Research and Education ในเมืองปูเน ทางตะวันตกของอินเดีย กล่าวว่า การศึกษาดังกล่าวยืนยันว่า การสูดอากาศไม่สะอาดสามารถทำให้เด็กอ้วนได้ โดยมลพิษในอากาศมีสารเคมีบางชนิดในชื่อ “โอเบโซเจน” (obesogen) ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงการเผาผลาญของคนได้ “เมื่อคนสูดอากาศมีมลพิษเข้าไป โอเบโซเจนตัวนี้จะเข้าสู่ร่างกาย จะระบบต่อมไร้ท่อปั่นป่วนและนำไปสู่โรคอ้วน” ดร.ศัลวีกล่าวและว่า เด็กมีความเปราะบางเป็นพิเศษ เนื่องจากการปริมาณการสูงกว่าผู้ใหญ่ ทำให้เด็กมีความอ่อนไหวต่อการสูดดมสารก่อมะเร็งเหล่านี้

การศึกษายังพบว่า เด็กนักเรียนในกรุงนิวเดลีมีความชุกของโรคหอบหืดและอาการภูมิแพ้ เช่น คันตา มีน้ำมีนวล ไอ และมีผื่น สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เทียบกับเด็กในเมืองโกฏฏายัม และเมืองไมซอร์ โดยความแตกต่างข้างต้นนี้ขัดกับความจริงที่ว่า 2 ปัจจัยหลักที่เกี่ยวข้องกับโรคหอบหืดในวัยเด็ก (ประวัติครอบครัวที่เป็นโรคนี้และผู้สูบบุหรี่ในครอบครัว) จะมีมากขึ้นในเมืองโกฏฏายัม และเมืองไมซอร์

ด้านดร.อาร์วินด์ กุมาร ผู้ก่อตั้งทรัสตีแห่งมูลนิธิดูแลปอด เรียกการศึกษาดังกล่าวเป็น “การเบิกเนตร” ซึ่งแสดงความชุกของอาการทางเดินหายใจและอาการแพ้สูง โรคหอบหืดที่กำหนดตามวิธีสไปโรเมตรีย์ (spirometry) และโรคอ้วนของเด็ก ในกรุงนิวเดลี และว่ามลพิษทางอากาศคือ “ความน่าจะเป็นที่เชื่อมโยงกับทั้งสามสิ่งข้างต้น” “ถึงเวลาแล้วที่ปัญหามลพิษทางอากาศในกรุงนิวเดลีและเมืองอื่นจะได้รับการแก้ไขอย่างเป็นระบบเพื่อรักษาอนาคตของลูกหลานของเรา” ดร.กุมารกล่าว