4 กันยายน 2563 เผยขนาดที่แท้จริงครั้่งแรกของฉลามยักษ์โบราณ “เม็กกาโลดอน”

ที่มา : https://www.nationtv.tv/main/content/378793922/

คณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยบริตอล กับมหาวิทยาลัยสวอนซี ทางใต้ของเวลส์ แห่งสหราชอาณาจักร เผยขนาดที่แท้จริงของฉลามโบราณ “เม็กกาโลดอน” ที่เคยเป็นครองอาณาจักรในมหาสมุทรเมื่อหลายล้านปีก่อน โดยใช้วิธีการคำนวณทางคณิตศาสตร์ ที่อ้างอิงขนาดฟอสซิลของฟันซี่หนึ่งของฉลามสายพันธุ์นี้ ที่มีขนาดใหญ่เท่ากับมือมนุษย์และมีครีบสูงเท่ากับความสูงของมนุษย์ในวัยผู้ใหญ่ คือราว 1.62 เมตร ส่วนหัวยาว 4.65 เมตร และหางยาวประมาณ 3.85 เมตร

ผลงานวิจัยที่เผยแพร่ครั้งแรกในวารสาร “ไซเอินทิฟิค รีพอร์ตส์” (Scientific Reports)ระบุด้วยว่า เม็กกาโลดอนมีความยาว 18 เมตร และหนักราว 48 ตัน ใหญ่กว่าฉลามทั่วไปหลายเท่า และยังใหญ่กว่าฉลามขาว 2 เท่า หรืออาจจะถึง 3 เท่า เมื่อเทียบกับฉลามขาวขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยพบ และการที่ฟันของมันใหญ่เท่ากับขนาดมือมนุษย์ ทำให้มีน้ำหนักในการกัดมากถึง 10 ตัน มากกว่าฉลามขาวที่มีน้ำหนักในการกัดราว 2 ตัน

นักวิจัยเชื่อว่า เม็กกาโลดอนกินวาฬและสัตว์ในวงศ์แมวน้ำเป็นอาหาร เช่นเดียวกับฉลามในยุคนี้ ที่กินแมวน้ำ วอลรัสและสิงโตทะเล นอกจากนี้ ฟอสซิลฟันที่พบยังมีรอยหยักขนาดใหญ่ที่เกิดจากการกัด อันแสดงให้เห็นว่า มันเป็น “ผู้โจมตี” ที่น่าเกรงขาม