4 กรกฎาคม 2564 โคลนถล่มเมืองญี่ปุ่น บ้านพัง 300 หลัง ดับ 2 ศพ หายอีกอื้อ

ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/foreign/2131872?utm_source=PANORAMA_TOPIC

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า เกิดเหตุโคลนถล่มขนาดใหญ่ที่เมืองอาตามิ เมืองตากอากาศในจังหวัดชิซุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น หลังจากเกิดฝนตกหนักในภูมิภาคติดต่อกันหลายวัน เป็นเหตุให้บ้านเรือน ถูกทำลายหรือได้รับความเสียหายจำนวนมาก ขณะที่พบศพผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย และมีผู้สูญหายอีก 20 คน

เหตุดินถล่มเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 10:30น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่งเปิดเผยว่า เขาได้ยินเสียงดังน่ากลัว และเห็นโคลนถาโถมลงมา ในขณะที่ทีมกู้ภัยประกาศให้ประชาชนอพยพ เขาจึงรีบหนีขึ้นที่สูง

นายกรัฐมนตรี โยชิฮิเดะ สุกะ ได้จัดตั้งทีมเฉพาะกิจเพื่อตอบสนองต่อภัยพิบัติและสถานการณ์ฉุกเฉินเนื่องจากฝนตกหนักตามแนวชายฝั่งแปซิฟิกแล้ว โดยตำรวจ นักดิบเพลิง และทหาร กำลังเข้าร่วมการค้นหาประชาชนที่สูญหายไป อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยุติการค้นหาในตอนกลางคืน และจะปฏิบัติการต่อในเช้าวันอาทิตย์

ขณะที่นางซาคาเอะ ไซโตะ นายกเทศมนตรีเมืองอาตามิ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบจากดินถล่มครั้งนี้ 100-300 หลัง ขณะที่บริษัท เทปโก ผู้ให้บริการไฟฟ้าในญี่ปุ่น ระบุว่า จนถึงเวลา 14:00น. มีบ้านเรือในเมืองอาตามิราว 2,830 หลังที่ประสบปัญหาไฟฟ้าดับ

อีกด้านหนึ่ง ประชาชนนับแสนคนในจังหวัด ชิซุโอกะ, คานากาวะ และชิบะ ถูกสั่งให้อพยพไปยังที่ปลอดภัย หลังทางการประกาศเตือนว่าจะเกิดน้ำท่วมในพื้นที่ต่ำอีกหลายจุด